Máy bay ném bom Trung Quốc vừa bị Hàn Quốc bắn cảnh cáo

0
151

BBC dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS cùng với hai máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc thực hiện chuyến tuần tra chung đã được lên kế hoạch trước trên “vùng biển trung lập”.

Biên đội máy bay ném bom được hỗ trợ bởi máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không Beriev A-50U của Nga và KJ-2000 của Trung Quốc.

Các máy bay Nga và Trung Quốc hình thành nhóm tuần tra bay song song với cự ly đội hình được duy trì trong phạm vi 3-4 km.

Hàn Quốc cáo buộc các máy bay này xâm phạm Vùng nhận dạng phòng không (KADIZ) của nước này và triển khai tiêm kích KF-16 và F-15K ngăn chặn.

Biên đội máy bay Nga và Trung Quốc bay theo kiểu “zic-zắc”, ra vào KADIZ của Hàn Quốc đến vài ba lần. Các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc vẫn liên tục theo sát hoạt động của máy bay Nga, Trung.

Nhóm máy bay này không phản hồi yêu cầu nhận dạng qua sóng radio của chiến đấu cơ Hàn Quốc. Hai tiêm kích F-15 và KF-16 lập tức áp sát một trong những máy bay của nhóm bay hỗn hợp Nga-Trung và bắn 10 quả pháo sáng và 80 phát đạn súng máy để cảnh cáo.

Chiếc A-50U của Nga rời đi, nhưng sau đó lại bay trở vào KADIZ thêm lần nữa. Chiến đấu cơ của Hàn Quốc bắn thêm 10 quả pháo sáng và 280 phát đạn

Bản đồ đường bay của máy bay ném bom H-6K Trung Quốc và Tu-95MS Nga hôm 23-7.

H-6K đóng vai trò xương sống trong lực lượng máy bay ném bom chiến lược Trung Quốc. Tuy được nâng cấp mạnh hơn phiên bản gốc rất nhiều, nhưng so với máy bay ném bom chiến lược của Nga và Mỹ, H-6K vẫn bị đánh giá là chưa đủ tầm.

H-6K là phiên bản mới và hiện đại nhất của dòng máy bay ném bom H-6 do Trung Quốc sản xuất trên cơ sở cải tiến mẫu máy bay ném bom Tu-16 Liên Xô trước đây.

Những chiếc H-6K cải tiến được nâng cấp với động cơ D-30KP-2 mới từ Nga, cho tải trọng lớn hơn, tầm bay xa hơn so với trước đây. Bên cạnh đó nó còn được trang bị lại hệ thống thiết bị điện tử bao gồm cả hệ thống radar mới.

H-6K được xem là “xương sống” và là niềm tự hào của lực lượng không quân Trung Quốc, nó không chỉ có thể mang bom thông thường mà còn có thể mang bom thông minh và tên lửa hành trình.

Mỗi chiếc H-6K chỉ có thể mang theo 9 tấn vũ khí các loại với tầm bay tác chiến 1.800km và đạt tốc độ hành trình 750km/h.

Nổi trội nhất trong số vũ khí mà H-6K được trang bị là tên lửa hành trình CJ-10. Nó có thể mang theo tới 6 quả tên lửa loại này.

Tuy nhiên so với các máy bay ném bom chiến lược trên thế giới như B-52, B-1, B-2 của Mỹ, Tu-95MS, Tu-22M3, Tu-160M2 của Nga, thì H-6K Trung Quốc hoàn toàn lép vế cả về tầm bay, khả năng tải trọng bom đạn cũng như tốc độ bay.

Theo An Ninh Thủ Đô

Bài trướcSiêu tăng IS-3 của Liên Xô mạnh cỡ nào?
Bài tiếp theoĐột nhiên biết được bí mật được giấu giếm rất lâu là loại trải nghiệm như thế nào?
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments