Mẫu trinh sát cơ Iran có thể bị tàu chiến Mỹ bắn hạ

0
30

Máy bay không người lái (UAV) Iran có thể mang vũ khí áp sát tàu đổ bộ tấn công USS Boxer và đã bị bắn rơi ngay lập tức.

Đây là nhận định của báo Mỹ Washington Examiner. Tác giả Tom Rogan cho rằng, vụ máy bay không người lái Iran bị bắn rơi có thể không phải là đòn đáp trả của Mỹ sau sự cố hồi tháng 6, mà là hành động tự vệ.

Báo Mỹ nói Iran sử dụng máy bay không người lái không chỉ đơn thuần với mục đích trinh sát, mà còn dùng để tấn công, kết hợp với tên lửa chống hạm, mìn và xuồng cao tốc, hình thành nên chiến lược quân sự phi đối xứng.

Mặc dù Lầu Năm Góc không nêu rõ chủng loại UAV bị bắn rơi, giới chuyên gia cho rằng nhiều khả năng đó là mẫu Shahed 129 mà Tehran trước đây thường xuyên sử dụng để theo dõi và đe dọa các lực lượng Mỹ trong khu vực Trung Đông.

Shahed 129 là dòng máy bay không người lái vũ trang (UCAV) do Iran sản xuất từ năm 2012, được đánh giá là bản sao của mẫu MQ-1 Predator Mỹ do có nhiều điểm tương đồng.

Máy bay dài 8 m, sải cánh 16 m, khối lượng cất cánh tối đa 990 kg. Shahed 129 có bán kính chiến đấu tới 1.700 km, tốc độ hành trình 150 km/h và có thể hoạt động liên tục trong 24 giờ.

Tải trọng 400 kg cho phép Shahed 129 mang theo lượng lớn vũ khí khá đa dạng.

Máy bay Shahed 129 có thể bắn trúng cả hai loại mục tiêu cố định và di động trong bán kính 1.700km với độ chính xác cao nhờ trang bị radar dẫn đường hiện đại.

Mẫu UAV này được Iran thường xuyên dùng để tuần tra biên giới phía đông và không kích các mục tiêu khủng bố ở Syria.

Vũ khí được trang bị cho UAV Shahed 129 rất uy lực, chúng có thể mang tới 8 quả bom hoặc các tên lửa Sadid do Iran tự sản xuất.

Những tên lửa này bắn đồng loạt có thể gây ra mối đe dọa lớn cho mục tiêu của đối phương kể cả chiến hạm cỡ lớn.

Truyền thông Iran cho biết cùng với mẫu Saegheh, Shahed 129 dự kiến trở thành lực lượng xương sống của biên đội UAV chiến đấu của quân đội Iran trong ít nhất 10 năm tới.

Bài trướcVì sao cây hoa sữa được chuyển sang bãi rác Nam Sơn?
Bài tiếp theo“Made in Viet Nam” hay “Made in the Word”
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments