Mẫu tàu ngầm hạt nhân Nga bị Mỹ coi là đối thủ đáng gờm

0
68
Tàu ngầm hạt nhân Kazan trong lễ hạ thủy năm 2017. Ảnh: DefenseNews.
Tàu ngầm hạt nhân Kazan trong lễ hạ thủy năm 2017. Ảnh: DefenseNews.

Các quan chức quốc phòng Nga cuối tháng 9 cho biết tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình Kazan thuộc lớp Yasen-M (Đề án 885M) vừa ra biển thử nghiệm để có thể đưa vào biên chế hải quân Nga vào năm 2019.

Yasen-M được phát triển từ Yasen (Đề án 885), lớp tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm thế hệ mới nhất của Nga. Trong tương lai gần, tàu ngầm thuộc lớp Yasen và Yasen-M sẽ là một trong những chiến hạm có năng lực tấn công mạnh nhất của hải quân Nga, Đô đốc Vladimir Korolyov, tư lệnh hải quân Nga, nhận định.

Các tàu ngầm thuộc lớp Yasen-M có lượng giãn nước 13.800 tấn, có khả năng hoạt động ở độ sâu 520 m, tốc độ dưới nước là 31 hải lý/h với thủy thủ đoàn 64 người và có thể hoạt động trong 100 ngày liên tục.

Mỗi tàu ngầm thuộc lớp Yasen hoặc Yasen-M có thể được trang bị 8 ống phóng thẳng đứng với 32 tên lửa chống hạm P-800 Oniks hoặc 40 tên lửa chống hạm 3M-54 Kalibr, có thể giúp chúng đủ sức một mình đương đầu với cả biên đội tàu chiến đối phương. Các tàu ngầm này còn được trang bị ống phóng ngư lôi 650 mm và ngư lôi 533 mm.

Ngư lôi và tên lửa chống hạm không phải là thế mạnh duy nhất của tàu ngầm lớp Yasen và Yasen-M. Chuyên gia quân sự Aleksey Leonkov của tạp chí Arsenal Otechestva cho biết các tàu ngầm này còn được trang bị những hệ thống cảm biến hiện đại, có khả năng phát hiện mục tiêu dưới nước ở khoảng cách lên đến 600 km, trong khi tàu ngầm hiện đại nhất của Mỹ là USS Virginia chỉ có khả năng phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 450 km.

“Những tàu ngầm này sẽ là thành tố quan trọng trong lực lượng tác chiến của hải quân Nga”, Leonkov nhận định.

Không chỉ các chuyên gia Nga, giới phân tích quân sự phương Tây cũng như nhiều sĩ quan cao cấp Mỹ cũng cho rằng tàu ngầm lớp Yasen và Yasen-M của Nga là đối thủ đáng gờm nhất của hải quân Mỹ, theo National Interest.

Chuẩn đô đốc Dave Johnson, cựu sĩ quan tại Bộ tư lệnh Các hệ thống Hải quân Mỹ (NAVSEA), cho biết ông ấn tượng với tàu ngầm Nga đến mức đã cho dựng một mô hình tàu Severodvinsk, tàu ngầm duy nhất thuộc thế hệ đầu của lớp Yasen, bên ngoài văn phòng của mình.

Tàu ngầm Severodvinsk thuộc lớp Yasen của hải quân Nga. Ảnh: RBTH.
Tàu ngầm Severodvinsk thuộc lớp Yasen của hải quân Nga. Ảnh: RBTH.

“Chúng ta sẽ phải đối mặt với những đối thủ đáng gờm tiềm tàng. Chỉ cần nhìn vào Severodvinsk, phiên bản tàu ngầm mang tên lửa hành trình với đầu đạn hạt nhân của Nga, là đủ rồi”, Johnson nhận xét.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) năm 2016, chuẩn đô đốc Michael Jabaley cũng thuộc NAVSEA cho biết hải quân Mỹ đã phải thực hiện Chương trình Ưu thế Thủy âm để cải thiện năng lực của tàu ngầm tấn công lớp Virginia nhằm đối phó với tàu ngầm Severodvinsk của Nga.

Bình luận viên Dave Majumdar của National Interest nhận xét rằng tàu ngầm Kazan thuộc lớp Yasen-M là ví dụ điển hình cho nỗ lực phát triển công nghệ tàu ngầm của Nga, với chiều dài ngắn hơn khoảng 10 m so với tàu ngầm lớp Yasen cũ, nhưng lại được trang bị hỏa lực mạnh hơn.

Majumdar xếp tàu ngầm thuộc lớp Yasen và Yasen-M vào danh sách 5 lớp tàu ngầm uy lực nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Chúng có tốc độ cao và độ ồn rất thấp, có thể dễ dàng tiếp cận khu vực bờ biển phía đông nước Mỹ và tấn công vào các mục tiêu nằm sâu trong nội địa nước này.

“Các tàu ngầm hạt nhân hiện đại của Nga, ví dụ như Đề án Yasen, tốt hơn rất nhiều so với những con tàu của chúng tôi ở thập niên 1970-1980”, đại tá về hưu Vladimir Mamaykin từng phục vụ trong hải quân Nga chia sẻ với RIA Novosti.

Nguyễn Tiến

Bài trước“Nhất thể hóa” – Có phải Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng “Nói hai lời”?
Bài tiếp theoNói về vụ “LiveShow Ngựa Hoang” của Tuấn Hưng bị tạm ngưng!
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments