Lý do thực việc Nga rút quân cảnh khỏi Syria

0
15

Hôm 13/7, một đoàn xe quân sự của Nga đã bị tấn công bằng thiết bị nổ tự chế (IED) khi đang di chuyển trên tuyến đường nối thị trấn Busra al-Sham và al-Sahoah, phía Đông tỉnh Daara.

Đối tượng bị tấn công chính là chiếc xe chở lực lượng quân cảnh Nga được triển khai tại đây để làm nhiệm vụ duy trì an ninh trật tự.

Busra al-Sham là một trong những thị trấn đầu tiên tham gia thỏa thuận hòa giải miền Nam Syria năm ngoái. Thỏa thuận đã đạt được sau một chiến dịch quân sự quy mô lớn của quân đội chính phủ Syria (SAA).

Là một phần của thỏa thuận, quân cảnh Nga đã được triển khai trên khắp Daraa. Theo các nguồn tin địa phương, tại thị trấn Busra al-Sham đang có một căn cứ dành cho các đơn vị này.

Đối tượng bị tấn công là các quân cảnh người gốc Chechen theo đạo Hồi, họ được triển khai tới Syria do có sự tương đồng về văn hóa so với người dân bản địa.

Tuy nhiên đặc điểm nổi trội nhất của các chiến binh Hồi giáo người gốc Chechen trong quân đội Nga chính là tinh thần chiến đấu cực kỳ máu lửa và mức độ tinh nhuệ hiếm có của họ.

Binh lính Chechen được mô tả là không hề biết sợ hãi, chỉ có cái chết mới ngăn cản được họ trên chiến trường, đây là cơn ác mộng đối với bất cứ đối thủ nào.

Chính vì vậy hành động tấn công vào đoàn xe chở quân cảnh Nga của phiến quân bị đánh giá là cực kỳ dại dột, khi đòn trả đũa cực kỳ thảm khốc được dự báo sẽ sớm diễn ra.

Từng có dự báo cho rằng một cuộc tìm diệt quyết liệt và không kém phần đẫm máu sẽ được lực lượng quân cảnh Nga triển khai trong thời gian sắp tới, nhắm vào nhóm phiến quân đã dám “vuốt râu hùm”.

Do vậy thật đáng ngạc nhiên khi được biết rằng Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã ra quyết định rút toàn bộ lực lượng quân cảnh người gốc Chechen về nước.

Văn phòng báo chí quân khu phía Nam hôm 17/7 cho biết, lực lượng quân cảnh thuộc quân khu phía Nam đã quay trở lại Cộng hòa Chechnya ở Bắc Kavkaz sau khi hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu ở Syria.

Buổi lễ đặc biệt sẽ được tổ chức tại doanh trại của một đơn vị bộ binh cơ giới đóng quân tại cộng hòa Chechnya để chào đón các binh lính cảnh sát quân sự từ Syria về nước, văn phòng báo chí cho biết.

Khoảng 300 quân cảnh của quân khu phía Nam đã trở về nhà sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đặc biệt ở Syria, họ được các máy bay vận tải Il-76 đưa đến sân bay ở Bắc Ossetia, nhiều người trong số họ sẽ nhận được phần thưởng cấp Bộ Quốc phòng và cấp quốc gia.

Trong thời gian có mặt tại Syria, quân cảnh Nga đã bảo vệ các căn cứ quân sự của nước này ở Syria, bên cạnh đó là duy trì luật pháp, trật tự và an ninh cho dân thường trong các khu vực giải phóng, cũng như hộ tống các đoàn xe nhân đạo…

Như vậy Bộ Quốc phòng Nga khẳng định việc rút lực lượng quân cảnh người Chechen về nước là do họ đã hoàn thành nhiệm vụ chứ không phải vì vụ đánh bom xe, chưa biết Moskva có đưa đơn vị khác tới thay thế hay không?

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments