Lý do dân quân thân Mỹ chưa thể xóa sổ IS ở sào huyệt cuối cùng

0
32
Khói bốc lên từ một lán trại của IS ở Baghouz. Ảnh: Middle-east online
Khói bốc lên từ một lán trại của IS ở Baghouz. Ảnh:Middle-East Online.

Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt là dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn ngày 11/3 phát động chiến dịch tấn công làng Baghouz nhằm tiêu diệt hoàn toàn phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại sào huyệt cuối cùng ở phía đông Syria. Lực lượng này hy vọng sẽ nhanh chóng xóa sổ IS trước khi quân Mỹ rút khỏi Syria vào cuối tháng 3, nhưng chiến dịch tới nay tiến triển chậm chạp do vấp phải những khó khăn ngoài dự tính, theo AP.

SDF cho biết khi tiến vào gần làng Baghouz, họ vấp phải sự kháng cự dữ dội từ các tay súng nước ngoài cố thủ trong hệ thống địa đạo, hầm ngầm phức tạp. Ngoài ra, sự hiện diện của hàng chục nghìn dân thường là người thân của phiến quân càng khiến đà tiến công gặp khó khăn.

Dân quân thân Mỹ đã tiếp nhận gần 30.000 dân thường rời khỏi khu vực này, đa số là phụ nữ và trẻ em trốn trong các hầm ngầm mà chính các chiến binh người Kurd cũng không biết đến. Trong hai tuần qua, rất nhiều phiến quân IS đã di tản cùng người dân nhưng vẫn chưa rõ số lượng thường dân và tay súng cố thủ lại làng.

“Chúng tôi đang gặp nhiều khó khăn trong chiến dịch này. Có rất nhiều mìn và thiết bị nổ IS gài lại. Phiến quân cũng sử dụng nhiều đường hầm bí mật để phòng thủ và tấn công SDF”, phát ngôn viên của SDF Kino Gabriel nhấn mạnh.

Ngoài ra, SDF còn phải đối mặt với những cuộc tấn công tự sát của IS. Gabriel cho biết tuần trước, ba phiến quân IS đến từ Baghouz đã giả vờ đầu hàng để tiếp cận lực lượng bao vây và kích hoạt bom gắn trên người, khiến 6 dân quân thiệt mạng.

Vị trí làng Baghouz ở phía đông Syria. Đồ họa: CBC.
Vị trí làng Baghouz ở phía đông Syria. Đồ họa: CBC.

Thời tiết xấu cũng ảnh hưởng tới chiến dịch tấn công của dân quân Syria. Các cơn bão gây mưa lớn có lúc biến chiến trường thành bùn lầy, giúp phiến quân có cơ hội phản công. Trong những ngày mưa gió, IS thường đốt lốp và dầu hòng dùng khói đẩy lui SDF.

Hôm 18/3, SDF quan sát thấy có hàng chục đàn ông và phụ nữ đi bộ quanh cứ điểm của IS ở Baghouz. Khu trại giống như một kho phế liệu, ngổn ngang những xe tải và xe bán tải hỏng. Gabriel cho hay khu trại rộng khoảng 250.000 m2, ở giữa là hai dãy nhà hai tầng bị hư hại nhẹ, một số ngôi nhà có vẻ vẫn đang ở được.

Trong bối cảnh chiến dịch vây hãm kéo dài, nhiều câu hỏi liên quan đến nguồn cung cấp nước và thực phẩm cho IS đã được đặt ra. Tuy nhiên, Gabriel cho biết SDF chưa phát hiện bất kỳ hệ thống đường ngầm viện trợ nào đang hoạt động tại khu vực và khẳng định IS đã bị cô lập hoàn toàn.

“Các tên khủng bố IS đang bắt đầu cảm nhận được cái đói và khát. Chúng tôi nhận thấy điều đó ở những người rời khỏi Baghouz”, Gabriel tuyên bố.

IS từng kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn ở Syria và Iraq với khoảng 10 triệu dân. Tuy nhiên, nhóm khủng bố này đã hứng chịu nhiều thất bại liên tiếp trước các chiến dịch của liên quân do Mỹ dẫn đầu và quân đội Syria được Nga hậu thuẫn và có thể chỉ còn khoảng vài nghìn tay súng cố thủ tại Baghouz.

Bài trướcKẻ nhiễm HIV nhiều lần phá cửa sổ để đột nhập nhà dân
Bài tiếp theoChở lậu 1,5 tấn sụn gà, tài xế bị phạt 5 triệu đồng
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments