Lục quân Mỹ tiếp nhận M1A2 SEPv3 Abrams nhanh chóng mặt

0
288

Truyền thông Mỹ vừa đăng tải chùm ảnh về dây chuyền nâng cấp xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams đặt tại Trung tâm sản xuất Hệ thống kết hợp (nhà máy Lima), bang Ohio.

Trung tâm sản xuất Hệ thống kết hợp thuộc sở hữu chính phủ nhưng được điều hành bởi Tập đoàn công nghiệp quốc phòng khổng lồ quốc phòng General Dynamics.

Đã có một sự thúc đẩy lớn vào đầu năm nay khi quân đội Mỹ cho biết họ sẽ chi 714 triệu USD cho chương trình nâng cấp xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams.

Phiên bản mới nhất của xe tăng M1 Abrams được coi là chiếc chiến xa kỹ thuật số tiên tiến nhất trên thế giới với hỏa lực nâng cấp, mức độ bảo vệ và cơ động vượt trội, các quan chức của quân đội Mỹ cho biết.

Điểm nhấn của M1A2 SEPv3 đó là xe được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động Trophy do Israel sản xuất có khả năng vô hiệu hóa mọi loại đạn xuyên lõm lẫn đạn xuyên động năng, đi kèm các lớp giáp bổ sung và máy tính kiểm soát bắn cực kỳ tinh vi “không có đối thủ”.

Điều cần lưu ý nữa đó là các xe tăng M1A2 SEPv3 sẽ được Mỹ triển khai tại khu vực châu Âu giáp biên giới với Nga, điều này có thể dễ dàng nhận ra nhờ màu sơn ngụy trang xanh lá theo đúng chuẩn của những cỗ chiến xa NATO hoạt động tại đây.

Việc Mỹ triển khai xe tăng Abrams nâng cấp tới khu vực này theo nhận định là để đón đầu việc quân đội Nga sản xuất hàng loạt T-90M Proryv-3 cũng như các dòng T-72 và T-80 hiện đại hóa khác.

Vào tháng 5/2019, ông Mackenzi Klemann từ dịch vụ truyền thông The Lima News của cơ sở sản xuất cho biết họ đã sẵn sàng cho việc bàn giao lữ đoàn xe tăng M1A2 SEPv3 Abrams đầu tiên với hơn 100 chiếc cho lục quân Mỹ.

Người quản lý của nhà máy Lima, ông Hank Hanked nói rằng, lữ đoàn M1A2 SEPv3 Abrams đầu tiên giữ vai trò cực kỳ quan trọng bởi vì “chúng tôi cần đưa phương tiện này vào tay những người lính sớm nhất để họ có thể bắt đầu quá trình huấn luyện tác chiến”.

Chưa dừng lại đây, trong chuyến thăm của phái đoàn thượng nghị sĩ Mỹ tới nhà máy Lima, bang Ohio đã ghi nhận việc một loạt xe tăng M1A2 SEPv3 Abrams nâng cấp thuộc lô tiếp theo sẵn sàng giao cho lục quân nước này.

Theo ông Mackenzi Klemann từ The Lima News thì các thượng nghị sĩ đã đến thăm nhà máy xe tăng và tận mắt chứng kiến quá trình đẩy nhanh sản xuất đang diễn ra tại đây.

Chuyến thăm gần nhất của thượng nghị sĩ Robert Portman đã xác nhận có thêm một lô xe tăng M1A2 SEPv3 Abrams nữa với số lượng tương đương một lữ đoàn chuẩn bị được bàn giao sau lô đầu tiên hồi tháng 5 vừa qua.

Ngoài xe tăng M1A2 SEPv3, nhà máy Lima còn đang thực hiện việc nâng cấp xe thiết giáp Stryker cho lực lượng phản ứng nhanh của quân đội Mỹ. Theo các hợp đồng đã ký kết thì số lượng xe tăng Abrams hiện đại hóa sẽ đạt đỉnh 900 chiếc vào năm 2020.

Như vậy thông qua các động thái mới nhất của Mỹ có thể dự đoán rằng toàn bộ hoặc phần lớn 900 xe tăng Abrams nâng cấp này sẽ được triển khai sát lãnh thổ Nga, tạo ra sự răn đe cực lớn và ưu thế áp đảo.

Điều này càng có ý nghĩa hơn khi dây chuyền sản xuất T-14 Armata cũng như T-90M Proryv-3 của Nga hiện nay vẫn đang ở trạng thái gần như “đóng băng” vì gặp phải nhiều khó khăn về tài chính.

Theo An Ninh Thủ Đô

Bài trướcTriển lãm “Côn trùng” tại Vicas art studio
Bài tiếp theoTài xế Doãn Quý Phiến bị khởi tố
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments