Loại tàu chuyên dụng được Nga dùng chuyển vũ khí cho Syria

0
60

Quân đội Nga tiếp tục gửi một lượng lớn vũ khí và thiết bị quân sự đến vùng nông thôn phía Bắc của tỉnh Hama để trợ giúp quân đội Syria đánh phiến quân.

Được biết tàu vận tải đổ bộ lớp Ropucha tiếp tục được Nga sử dụng để trở vũ khí sang Syria.

Ước tính đã có hàng chục chuyến hàng chở đầy ắp vũ khí được những con tàu lớp Ropucha thực hiện sang Syria.

Ropucha là lớp tàu đổ bộ cỡ lớn trong biên chế hải quân Nga, với khả năng chuyên chở 500 tấn hàng hóa, phương tiện chiến tranh và binh sĩ. Cận cảnh khẩu pháo bắn nhanh AK-630 trên con tàu này.

Do cả phần mũi và đuôi tàu đều có thể đóng mở nên cơ chế nạp và dỡ hàng hóa diễn ra rất linh hoạt.

Loại tàu này có diện tích sàn chứa lên tới 630 m2 giúp nó có thể chuyên chở tới 25 xe bọc thép cùng một số lượng lớn binh lính hay 10 xe tăng chiến đấu hạng nặng.

Ngoài ra khi cần thiết con tàu có thể chở binh lính với 350 quân nhân, hoặc chuyên chở các hệ thống phòng không đánh chặn.

Tàu đổ bộ lớp Ropuchia II (project 775M) có lượng giãn nước 2.200 tấn (tiêu chuẩn) và 4.080 tấn (toàn tải), dài 112,5m.

Tàu trang bị 2 động cơ diesel có công suất 19.200 mã lực/chiếc, 2 chân vịt cho phép đạt tốc độ tối đa 33km/h, tầm hoạt động 9.800km.

Tàu cũng được trang bị hệ thống vũ khí để tự phòng vệ và yểm trợ hỏa lực cho quân đổ bộ đường biển.

Ở phía trước là một pháo hạm AK-176 cỡ nòng 76,2mm (trong ảnh) có thể tấn công mục tiêu trên biển, trên không và trên mặt đất ở cự ly gần.

Ngoài ra, tàu còn trang bị 2 giàn pháo phản lực phóng loạt UMS-73 Grad-M cỡ nòng 122mm (dấu đỏ) dùng để yểm trợ hỏa lực cho lính hải quân đánh bộ đánh chiếm bờ biển.

Tàu thiết kế với khoang chở quân, phương tiện đổ bộ dài 95m, cao 4,5m, rộng 4,5m. Đây được coi là một trong số những tàu vận tải đổ bộ tầm trung hiệu quả của Nga.

Đã có tổng cộng 28 chiếc được chế tạo trong giai đoạn 1975 -1991 và vẫn còn một số chiếc đang hoạt động tích cực trong biên chế hải quân Nga.

Bài trướcTrực thăng “Kẻ săn đêm” Mi-28NM không mạnh như Nga mong đợi?
Bài tiếp theoXả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch là ‘bất khả kháng’
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments