Lộ khả năng quân đội Pháp triển khai trên mặt trận Syria sau một bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội

0
48

Chiếc xe được đề cập là một loại xe bọc thép quân sự được trang bị tháp pháo, giống với chiếc xe Aravis của bộ binh quân đội Pháp. Chiếc xe được nhìn thấy trong nền của bức ảnh có nội dung mô tả quân đội Mỹ hỗ trợ các nhóm vũ trang Syria chống nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở tỉnh phía đông.

ảnh 1Bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội

Ngoài ra, các phương tiện quân sự tương tự đã từng xuất hiện ở Syria, đặc biệt tại các vùng lãnh thổ do lực lượng phiến quân được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát như Manbij.

Nhà báo Wassim Nasr của tờ France 24 là người đầu tiên thu hút sự chú ý đến bức ảnh. Ông cho biết bức ảnh được Biệt đội giải cứu Mỹ tại Iraq và Syria đăng tải trên mạng hôm thứ tư, ngày 12-9 và ngay sau đó bị gỡ bỏ.

Pháp là thành viên của liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Syria và đã tích cực tham gia vào chiến dịch không kích trong khu vực. Đáng chú ý, Pháp đã tham gia vào một cuộc không kích chung với Mỹ và Anh vào tháng 4 sau một cáo buộc chính phủ Syria thực hiện vụ tấn công hóa học ở Douma, một vùng ngoại ô Damascus bị phiến quân nổi dậy chiếm đóng.

Tuy nhiên, chính phủ Pháp chưa bao giờ tiết lộ quân đội Pháp có mặt tại thực địa Deir ez-Zor.

“Chúng tôi biết chắc chắn rằng nó là một chiếc xe Pháp vì nhãn hiệu cho thấy nó là một chiếc Aravis,” ông Nasr nói thêm rằng “chỉ có quân đội Pháp và quân đội Saudi” có các loại xe như vậy, và rằng người Arab chưa từng được báo cáo hiện diện ở Deir ez-Zor.

Trong khi France 24 đưa tin về vấn đề này, cả quân đội Pháp lẫn quân đội Mỹ đều chưa đưa ra bình luận gì.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói với Quốc hội vào cuối tháng 4 rằng Pháp đã gửi các lực lượng đặc biệt tới Syria và “tăng cường” cùng Washington trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo, dù không cung cấp chi tiết.

Tỉnh Deir ez-Zor là một trong số ít các khu vực còn lại của Syria vẫn còn hoạt động của các nhóm thuộc IS.

Bài trướcNga, Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận cực kỳ quan trọng cho Idlib, Syria
Bài tiếp theoQuy mô không quân Mỹ tăng mạnh để đối phó với Nga, Trung Quốc
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments