Không quân Mỹ đòi 5 tỷ USD sửa căn cứ bị bão tàn phá

0
42
Máy bay lật úp, nằm la liệt tại căn cứ F-22 Mỹ bị bão Michael tàn phá
Máy bay lật úp, nằm la liệt tại căn cứ F-22 Mỹ bị bão Michael tàn phá.

Không quân Mỹ hồi cuối tháng 3 tuyên bố cần gần 5 tỷ USD để sửa chữa căn cứ Offutt ở bang Nebraska và Tyndall tại bang Florida, vốn bị hư hại nặng sau các trận bão lũ trong 6 tháng qua. Nếu không nhận được khoản chi 1,2 tỷ USD trước tháng 6, cả hai căn cứ này sẽ phải ngừng hoạt động dài hạn, buộc không quân Mỹ hủy hơn 18.000 giờ huấn luyện cho phi công.

Căn cứ không quân Tyndall bị bão Micheal tàn phá hồi tháng 10/2018 và đang trong quá trình sửa chữa, nhưng báo cáo của không quân Mỹ cho biết ngân sách đang cạn dần. Đây là nơi tổ chức toàn bộ các khóa huấn luyện trên tiêm kích F-22, hỗ trợ đào tạo phi công và phát triển vũ khí của không quân Mỹ. Tyndall cũng là địa điểm vận hành và điều khiển máy bay không người lái QF-16 trong chương trình Mục tiêu bay Kích cỡ thực (FSAT) của Mỹ.

Việc căn cứ Tyndall ngừng hoạt động sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến không quân Mỹ. Việc sửa chữa và bảo dưỡng máy bay sẽ bị đình trệ nhiều tháng, trong đó có những khí tài quan trọng như phi cơ cảnh báo sớm E-3 Sentry.

Nhà chứa tiêm kích F-22 ở sân bay Tyndall hư hại sau trận bão tháng 10/2018. Ảnh: USAF.
Nhà chứa tiêm kích F-22 ở sân bay Tyndall hư hại sau trận bão tháng 10/2018. Ảnh: USAF.

Trong khi đó, Offutt là nơi đóng quân của phi đội trinh sát cơ chiến lược RC-135 Rivet Joint và máy bay chỉ huy trên không E-4B, cũng là tổng hành dinh của Bộ tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM). Đây là một trong những căn cứ quân sự quan trọng nhất của Mỹ, có trách nhiệm vận hành và bảo dưỡng các máy bay chỉ huy, cũng như giám sát lực lượng hạt nhân chiến lược của nước này.

Một phần ba căn cứ Offutt và 900 m đường băng đã bị nước lũ từ sông Missouri nhấn chìm hồi đầu tháng 3, trong đó 30 công trình ngập tới 2,4 m, bao gồm tổng hành dinh của Không đoàn số 55, nhà chứa máy bay “Ngày tận thế” E-4B Nightwatch và cơ sở bảo dưỡng phi cơ.
Cả hai sự cố này đều khiến không quân Mỹ bất ngờ và không kịp ứng phó, bởi các căn cứ Tyndall và Offutt được đánh giá là ít chịu ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Lã Linh (Theo Defense One)

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments