Không phải S-200, vũ khí bí ẩn nào của Syria đã bắn hạ tên lửa Israel?

0
39


Như thông tin trước đó, vào đêm 15 rạng sáng ngày 16 tháng 9, Không quân Israel đã tiến hành một vụ tập kích đường không vào sân bay quốc tế Damascus của Syria.

Mục tiêu của trận không kích trên sau đó được xác định nhắm vào một nhà kho và máy bay vận tải Il-76 của Iran vừa chở vũ khí sang tiếp tế cho lực lượng du kích Hezbollah tại Lebanon.

Phòng không Syria đã đánh trả trận tập kích trên, họ tuyên bố bắn rơi ít nhất 4 tên lửa hành trình của Israel nhưng cũng phải chịu tổn thất khi 1 tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-200 Angara đã bị phá hủy.

Việc S-200 tham chiến trong trận đánh vừa rồi đã dẫn tới nhận định nó là phương tiện đã lập nên chiến công bắn hạ một số tên lửa hành trình do tiêm kích Israel phóng đi.

Tuy nhiên điều này gây ra một số nghi ngờ, bởi vì S-200 là hệ thống phòng không được thiết kế chuyên biệt để đánh chặn máy bay ném bom có độ cơ động thấp và hoạt động ở độ cao lớn.

Gặp phải tên lửa hành trình có diện tích phản xạ radar nhỏ, bay ở độ cao thấp và biết lợi dụng địa hình địa vật để luồn lách rất linh hoạt thì S-200 chắc chắn sẽ phải bó tay.

Trong vụ không kích hồi tháng 4 vào các vị trí trên lãnh thổ Syria do liên quân được Mỹ dẫn đầu, S-200 ban đầu cũng được tuyên bố là đã bắn rơi nhiều tên lửa hành trình Tomahawk, tuy nhiên sau đó thông tin này được xác định chỉ nhằm mục đích tung hỏa mù mà thôi.

Vậy nếu như không phải S-200 Angara thì tổ hợp tên lửa phòng không nào của Quân đội Syria là tác giả thực sự đã bắn rơi 4 tên lửa hành trình không đối đất do tiêm kích Israel phóng đi.

Đối tượng được nhắc tới đầu tiên dĩ nhiên là tổ hợp tên lửa – pháo phòng không Pantsir-S1 bởi vì chức năng đánh chặn tên lửa hành trình bay thấp chính là sở trường của nó.

Trên chiến trường Syria, Pantsir-S1 đã có màn thể hiện vô cùng ấn tượng khi nhiều lần đánh chặn thành công đạn pháo phản lực phóng loạt hay nhằm vào căn cứ không quân Hmeimim của Nga.

Nhưng bên cạnh Pantsir-S1, khu vực quanh sân bay quốc tế Damascus còn có sự hiện diện của khá nhiều tổ hợp tên lửa phòng không di động tầm trung Buk-M2E.

Khác với S-200, đạn tên lửa 9M317 của tổ hợp Buk-M2E có khả năng cơ động cao hơn nhiều, nó đánh chặn được đa dạng các loại mục tiêu ở nhiều dải độ cao khác nhau.

Trong nhiều cuộc tập trận của lực lượng phòng không cũng như chiến hạm của Hải quân Nga, đạn 9M317 đã chứng minh khả năng tiêu diệt tên lửa hành trình bay thấp một cách khá ấn tượng.

Một trong hai vũ khí trên của Quân đội Syria theo nhận định thì mới thực sự là “tác giả” đã bắn rơi tới 4 tên lửa hành trình của Israel chứ không phải là S-200 Angara cồng kềnh và chậm chạp.

Nhưng bên cạnh đó cũng không thể loại trừ khả năng trong trận đánh vừa qua còn có sự góp mặt của những tổ hợp Kvadrat hay Pechora-2M cũ kỹ hơn.

Các hệ thống tên lửa phòng không tầm trung này tuy rằng tính năng còn thua kém Pantsir-S1 hay Buk-M2E nhưng vẫn hoàn toàn đủ sức bắn hạ tên lửa hành trình bay thấp.

Có lẽ sẽ phải chờ thêm vài ngày nữa khi phía Quân đội Syria công bố chi tiết diễn biến trận đánh trên thì mới có kết luận chính xác về loại vũ khí được sử dụng.

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo