Với 4 chiếc F-35, không quân Singapore có thể ứng phó cả phi đội tiêm kích thế hệ thứ 4

0
110

Không quân Singapore quyết định sở hữu tiêm kích tàng hình F-35 nhằm thay thế các phi đội F-16 cũ kỹ sẽ bị loại biên trong thập niên 2030. “Chúng tôi đã gửi yêu cầu đặt mua 4 tiêm kích tàng hình F-35, cùng tùy chọn mua thêm 8 chiếc nếu có nhu cầu. Singapore có sự ủng hộ của chính quyền Mỹ và Lầu Năm Góc, nhưng thương vụ này vẫn cần sự phê duyệt của quốc hội Mỹ”, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết.

Quan chức Singapore khẳng định đây là thời điểm thích hợp để nước này đặt mua tiêm kích F-35, do chi phí chế tạo đang giảm dần sau hàng loạt đơn hàng lớn từ Mỹ và các đồng minh. Mỗi chiếc F-35 hiện có mức giá 90-115 triệu USD tùy thuộc phiên bản. Đại diện tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ trước đó tiết lộ Singapore đang chú ý tới phiên bản F-35B nhờ khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng.

ảnh 1
Máy bay F-35 của Mỹ

“Biến thể F-35B rất hữu ích với các quốc gia có diện tích nhỏ như Singapore. Nó có thể vận hành ở nhiều đường băng dã chiến hoặc triển khai trên tàu đổ bộ mà nước này dự kiến mua trong tương lai”, chuyên gia quân sự Joseph Trevithick nhận xét.

ảnh 2
Mỗi chiếc F-35 có thể “cân” từ 4 tới 8 chiến đấu cơ thế hệ thứ 4

Singapore đã tham gia dự án F-35 của Mỹ với tư cách Thành viên Hợp tác An ninh (SCP) từ năm 2003, cho phép nước này nghiên cứu cấu hình tiêm kích F-35 và đặt hàng phiên bản phù hợp với yêu cầu riêng. Phương án mua số lượng nhỏ dùng thử trước khi đặt mua các phi đoàn F-35 cũng cho thấy Singapore muốn dành thời gian nghiên cứu mọi phương án, thay vì nhanh chóng đầu tư vào dòng tiêm kích đắt nhất lịch sử.

F-35 là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ, cùng với F-22 chúng là những chiếc máy bay thế hệ thứ 5 duy nhất đã bước vào hoạt động. Những đại diện của Nga, Trung Quốc, Nhật Bản vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm và hoàn thiện. Mặc dù bị nhiều tai tiếng, nhưng những kiểm nghiệm tập trận cho thấy F-35 là những chiến đấu cơ đáng sợ và có năng lực chiến đấu tuyệt vời.

Đối đầu với những tiêm kích thế kệ thứ 4 nổi tiếng như F-15 của Mỹ, Rafale của Pháp và Typhoon của Châu Âu, F-35 thường thắng ở thế gần như tuyệt đối. Giới quan sát cho rằng mỗi chiếc F-35 có thể đối đầu từ 4 tới 8 chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4. Và với 4 chiếc F-35, không quân Singapore đủ sức đối đầu với cả phi đội tiêm kích thế hệ thứ 4.

ảnh 3

Bài trướcẤn Độ khánh thành nhà máy sản xuất súng AK Nga
Bài tiếp theoTên lửa hạt nhân “Sứ giả địa ngục” Shaheen-III Pakistan mạnh cỡ nào
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments