Viễn cảnh đáng sợ cho Syria và nỗi lo của Nga khi tàu sân bay hạt nhân Pháp sát cánh với Mỹ?

0
209

Trên các trang quân sự quốc tế vừa xuất hiện hình ảnh chiếc tàu sân bay hạt nhân duy nhất của Pháp là Charles de Gaulle đã ra khỏi khu nhà xưởng đại tu bảo dưỡng tại thành phố cảng Toulon để tiến hành thử nghiệm trên biển. Được biết chiếc hàng không mẫu hạm này chính thức bước vào quá trình đại tu từ tháng 12-2016, sau khi các máy bay từ tàu sân bay này thực hiện các vụ không kích vào Syria để đánh IS.

Tàu sân bay hạt nhân của Pháp.

Trong bối cảnh Pháp đã lên tiếng sẵn sàng tấn công vào Syria nếu như nước này dùng vũ khí hóa học để giải phóng Idlib. Nếu tàu sân bay hạt nhân của Pháp hợp lực với tàu sân bay Mỹ để phái các chiến đấu cơ tấn công vào Syria thì đây sẽ là tín hiệu đáng sợ cho cả quân đội Syria và là nỗi lo của Nga trong bối cảnh nước này đang ngày càng phải căng mình để trợ giúp cho quân đội của Tổng thống Assad. Các máy bay chiến đấu trên hạm Rafale-M được đánh giá có năng lực tác chiến còn mạnh hơn cả tiêm kích hạm F/A-18 của Mỹ.
Charles de Gaulle là tàu sân bay hạt nhân duy nhất của Pháp, hạ thủy năm 1994 và chính thức bàn giao cho Hải quân Pháp năm 2000. Tàu có thể chở theo 550 tấn vũ khí và 3.400 tấn nhiên liệu. Tàu có hệ thống CMS Model 8 có khả năng theo dõi 2.000 mục tiêu trên không, trên biển và trên bờ cùng lúc, theo Global Security.

Tàu sân bay Charles de Gaulle có thể chở từ 35-40 máy bay, mỗi ngày thực hiện khoảng 100 lần cất cánh. Tàu có 2 máy phóng giúp máy bay như Rafale, Hawkeye hay Super Etendard tăng tốc lên 300 km/giờ chỉ trong khoảng cách chạy đà 75 m. Mỗi máy bay có thể xuất phát cách nhau 30 giây và đường băng có thể tiếp nhận 20 máy bay hạ cánh chỉ trong 12 phút. Đội bay thường trực trên tàu gồm 12 chiến đấu cơ Rafale, 9 chiếc Super Etendard, 2 máy bay do thám Hawkeye, 2 trực thăng chiến đấu Dauphin và 1 trực thăng Alouette.

Đội tàu hộ tống tàu sân bay Charles de Gaulle gồm một tàu khu trục phòng không, một tàu khu trục chống ngầm, một tàu tiếp dầu, một tàu khu trục của Anh, một tàu ngầm hạt nhân tấn công, và nhiều tàu của các nước khác có thể tham gia đội hộ tống.

Bài trướcTàu ngầm Nhật Bản lần đầu tham gia diễn tập ở Biển Đông
Bài tiếp theoLiên quân Arab tấn công đài phát thanh tại Yemen, 4 người thiệt mạng
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments