Trung Quốc lo lắng khi tàu sân bay Mỹ tiếp tục ở lại biển Đông

0
143

Nhóm tác chiến bao gồm siêu tàu sân bay USS Ronald Reagan cùng các chiến hạm mang tên lửa hành trình Tomahawk tiếp cập cảng Manila sau chuyến tuần tra và huấn luyện trên biển Đông.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan cùng hai tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga là USS Antietam và USS Chancellorsville ngày 7-8 ghé thăm cảng Manila của Philippines sau hành trình dài ngày trên Biển Đông.

Trong chuyến thăm, hải quân Mỹ và Philippines sẽ tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao, đối thoại chỉ huy cấp cao và nhiều sự kiện văn hóa cộng đồng khác.

“Chuyến thăm là biểu tượng tuyệt vời của tình hữu nghị, quan hệ đối tác và đồng minh chặt chẽ giữa Mỹ với Philippines cũng như khẳng định cam kết của chúng tôi với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim tuyên bố.

Chuẩn đô đốc hải quân Mỹ Karl Thomas khẳng định chuyến thăm cảng Manila của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan là minh chứng cho mối quan hệ suốt nhiều thập kỷ giữa hai nước. Trước đó, trong quá trình di chuyển từ cảng Yokosuka, Nhật Bản tới Manila, các máy bay chiến đấu trên tàu Ronald Reagan đã tiến hành một số hoạt động huấn luyện trên Biển Đông.

Chuyến thăm của tàu Ronald Reagan diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper lên tiếng chỉ trích hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông chủ Lầu Năm Góc cho rằng hành vi này cùng với chính sách kinh tế của Bắc Kinh đang gây bất ổn cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

ảnh 1
Siêu tàu sân bay của Mỹ

USS Ronald Reagan (CVN-76) là một siêu hàng không mẫu hạm thuộc lớp Tàu sân bay lớp Nimitz chạy bằng Lò phản ứng hạt nhân. Đây là chiến hạm thứ 9 trong số 10 chiếc của lớp Nimitz được đóng. Tàu được đặt theo tên của Ronald Reagan, Tổng thống Hoa Kỳ thứ 40 tại vị từ năm 1981 đến năm 1989. Vào buổi lễ xuất xưởng năm 2001, nó là con tàu đầu tiên được đặt theo tên của một vị cựu tổng thống vẫn sống.

Với khả năng mang tới 90 máy bay các loại, đây được coi là một lực lượng hùng hậu vượt qua sức mạnh của không quân các nước vừa và nhỏ. Giới chuyên gia nhận định, với sức mạnh của phi đội máy bay trên tàu sân bay này hoàn toàn có thể áp đảo và tiêu diệt không quân Triều Tiên nếu đối đầu.

ảnh 2

Theo An Ninh Thủ Đô

Bài trướcNga bắn hạ 6 máy bay không người lái tiếp cận căn cứ ở Syria
Bài tiếp theoĐất nước có quan hệ không thể chia cắt với Việt Nam
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments