Tên lửa đạn đạo chiến thuật của Mỹ đủ sức hủy diệt đối thủ

0
188

Tầm bắn chính xác, sức công phá lớn, cơ chế bay phức tạp khiến tên lửa đạn đạo chiến thuật MGM-140 ATACMS trở thành một trong những loại vũ khí uy lực của Mỹ và đồng minh.

MGM-140 ATACMS là dòng tên lửa đạn đạo chiến thuật được Tập đoàn Lockheed Martin phát triển dành cho quân đội Mỹ và một số nước đồng minh, ra đời vào năm 1987.

Điểm mạnh của loại tên lửa này là có thể phóng từ bệ phóng pháo phản lực bắn loạt M270 hoặc HIMARS. Mỗi container tiêu chuẩn của ATACMS chứa 6 đạn tên lửa tương tự một pháo phản lực bắn loạt. ATACMS sử dụng hệ thống dẫn hướng kết hợp quán tính và định vị toàn cầu GPS. Tên lửa có tầm bắn khoảng từ 120 km – 300 km tùy theo từng phiên bản, khi cần thiết có thể triển khai đầu đạn hạt nhân có sức công phá từ 15-25 kt.

ảnh 1
Tên lửa đạn đạo MGM-140 của Mỹ

MGM-140 tham chiến lần đầu trong chiến dịch Bão táp sa mạc năm 1991. Khoảng 32 đạn tên lửa đã được phóng từ bệ phóng M270. Trong chiến dịch Tự do Iraq năm 2003, hơn 450 tên lửa ATACMS đã được Mỹ bắn vào quân đội Iraq gây thiệt hại nghiêm trọng góp phần dẫn đến sự sụp đổ của quân đội nước này. Hiện nay Mỹ tiếp tục nâng cấp tên lửa MGM-140 để trở thành đối trọng với tên lửa Iskander của Nga. Cùng xem thông số chi tiết loại vũ khí này qua infographic dưới đây.

ảnh 2

Theo An Ninh Thủ Đô

Bài trướcChất thải công nghiệp đổ ven Đại lộ Thăng Long
Bài tiếp theoThi thể hai du khách mất tích khi tắm biển Bình Thuận trôi vào bờ
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments