Tại sao Trung Quốc lại lo sợ khi Nhật Bản mua F-35B

0
183

Nhật Bản vừa thông báo mua bổ sung thêm 42 chiến đấu cơ F-35B của Mỹ để trang bị cho các tàu đổ bộ lớp Izumo của nước này. Năng lực tác chiến tốt, khả năng cất hạ cánh thẳng đứng khiến cho tiêm kích F-35B trở thành một trong những đối thủ cực kỳ đáng sợ khi đối đầu.

Ngày 16-8 vừa qua, Bộ Phòng vệ thông báo quyết định mua 42 máy bay chiến đấu F-35B do hãng Lockheed Martin sản xuất. Số máy bay này dự định sẽ trang bị trên các tàu đổ bộ tấn công lớp Izumo của nước này.

ảnh 1
Tiêm kích F-35B

Trong gia đình tiêm kích thế hệ thứ 5 F-35, thì phiên bản F-35B là loại đắt nhất cũng như phức tạp nhất. Phiên bản này được thiết kế để có thể cất hạ cánh thẳng đứng như máy bay trực thăng. Giá của một chiếc máy bay chiến đấu là khoảng 130 triệu USD.

Quyết định mua số lượng tiêm kích F-35B được đưa ra sau quá trình chọn lựa kéo dài từ tháng 3-2019. Theo Bộ Phòng vệ Nhật Bản, loại máy bay này có đủ các tính năng cần thiết, và có các thông số bay đạt tiêu chuẩn.

ảnh 2
F-35B thực hiện màn cất cánh thẳng đứng

Việc có thể cất hạ cánh thẳng đứng cho phép máy bay có thể tác chiến ngay cả trên tàu đổ bộ trực thăng, các đường bay dã chiến, hay trong hoàn cảnh đường băng bị đánh phá ác liệt. Có F-35B trong tay, năng lực tác chiến của lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ tăng lên thêm một tầm cao mới.

Trong bối cảnh xung đột tiềm ẩn với các quốc gia có chung lãnh thổ biển, đặc biệt là Trung Quốc, việc Tokyo trang bị các chiến đấu cơ khủng như F-35B sẽ giúp kiềm chế bớt những cái đầu nóng của hải quân Trung Quốc.

ảnh 3

Theo An Ninh Thủ Đô

Bài trướcLoạt smartphone dòng Galaxy M thế hệ mới của Samsung lộ diện
Bài tiếp theoTàu chiến Anh thăm Việt Nam cho thấy điều gì?
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments