Tại sao Triều Tiên dùng máy bay cổ An-2 để đóng vai F-15K tối tân

0
84

Có ᴋʜả ɴăɴɢ bay tốc độ chậm và trần bay cực thấp để tránh radar đối phương, An-2 được coi là một trong những ᴍáʏ ʙᴀʏ khó phát hiện bằng radar để đối phó, vì vậy Triều Tiên dùng chúng cho mục đích đóng giả F-15K Hàn Quốc để tập trận.

Được biết Bình Nhưỡng đã dùng chiếc Antonov An-2 tại sân bay Sondok để đóng giả chiếc F-15K (Loại ᴍáʏ ʙᴀʏ được Mỹ phát triển từ F-15E, ứng dụng nhiều công nghệ mới cho diện tích phản hồi radar khá thấp) cho mục đích tập trận.

Dù bị coi là không tương xứng khi so sánh với chiến thần F-15K ᴄủᴀ Hàn Quốc, tuy nhiên bù lại An-2 có tốc độ rất chậm nên nó tạo ra diện tích phản xạ radar nhỏ. Điều này đồng nghĩa với việc An-2 rất khó bị phát hiện để các hệ thống phòng không đối phó.

Chính vì vậy dùng chiếc An-2 đóng giả F-15K sẽ phần nào giúp lực lượng phòng không ᴄủᴀ Triều Tiên có thể phán đoán tốt hơn khi đối đầu với những chiếc F-15K ᴄủᴀ Hàn Quốc.

ảnh 1
ᴍáʏ ʙᴀʏ An-2 do Triều Tiên sản xuất

ᴍáʏ ʙᴀʏ hai tầng cánh Antonov An-2 ᴄủᴀ Liên Xô có kiểu dáng thiết kế lạc hậu và vận tốc chậm chạp nhưng chính yếu tố này đang được Triều Tiên khai thác triệt để trong các chiến dịch quân sự. Hiện Triều Tiên đã tự sản xuất được loại ᴍáʏ ʙᴀʏ này.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng từng có lần xuất hiện trên ᴛʀᴜʏền hình khi đang điều khiển loại phi cơ này. Đây cũng chính là loại ᴍáʏ ʙᴀʏ ưa thích ᴄủᴀ lực lượng đặc nhiệm Triều Tiên.

Theo BBC, những chiếc An-2 ᴄủᴀ Triều Tiên sẽ được sử dụng để bay ở tầm thấp và bay chậm trên khu vực biên giới hai miền để thả lính đặc công sang đất Hàn Quốc. Thiết kế hai tầng cánh đã giúp An-2 bay ổn định, cất và hạ cánh ở khoảng cách ngắn và có thể bay ở vận tốc tối thiểu chỉ là 40 km/h.

ảnh 2

Theo An Ninh Thủ Đô

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments