Tại sao Hàn Quốc lại có xe tăng quốc bảo T-80U của Nga?

0
81

Nhằm gán nợ, Nga đã trả cho Hàn Quốc một số vũ khí hạng nặng của mình trong đó đáng kể nhất là 80 xe tăng T-80U, dòng xe tăng vốn được coi là “quốc bảo” và không xuất khẩu ra bên ngoài.

Các binh sĩ Mỹ thuộc Lữ đoàn chiến đấu số 3, Sư đoàn Kỵ binh số 1 đã có dịp trải nghiệm sức mạnh của T-80U – một trong những dòng xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất của Nga khi đến thăm Lữ đoàn thiết giáp số 3 của Quân đội Hàn Quốc.

Được biết, Lữ đoàn thiết giáp số 3 cũng là đơn vị thiết giáp duy nhất của Quân đội Hàn Quốc được trang bị các phương tiện chiến đấu bọc thép do Nga sản xuất. Đối với các binh sĩ Mỹ, việc có thể trải nghiệm một trong những mẫu xe tăng tốt nhất của Nga là cách tốt nhất để họ có thể hiểu thêm về đối thủ của mình. Điều này càng dễ dàng hơn khi Hàn Quốc đã có tới hơn 20 kinh nghiệm vận hành xe tăng T-80U.

ảnh 1
Xe tăng T-80U của Hàn Quốc

Được biết trước đây Hàn Quốc đã cho Liên Xô vay 1 tỷ USD tiền mặt và 470 triệu USD hàng hóa, trong gói cung cấp tài chính có thời hạn là 5 năm. Sau khi Liên bang Xô Viết tan rã, Nga trở thành “người thừa kế” toàn bộ các khoản nợ nước ngoài của Liên Xô, trong đó có nợ Hàn Quốc.

ảnh 2
Lính Hàn Quốc và binh sĩ Mỹ vừa có dịp trải nghiệm lái xe tăng T-80U

Theo quy định của Hiệp định nợ, các khoản nợ gốc của Liên Xô sẽ được Nga trả bằng tiền mặt, còn các khoản nợ do lãi tích lũy được trả bằng phương thức thỏa thuận, có thể là theo phương thức đổi hàng. Do đó, vào giữa thập niên 90 của thế kỷ trước, Matxcova đã đạt được thỏa thuận trả nợ bằng tiền và cung cấp các sản phẩm công nghệ cao của Nga cho chính quyền Seoul, bao gồm cả các vũ khí, trang thiết bị quân sự.

Hàn Quốc là nước chấp thuận nhận trả phần lớn khoản nợ bằng vũ khí, biến họ trở thành nước đồng minh của Mỹ sở hữu nhiều loại vũ khí Liên Xô/Nga nhất. Việc chuyển cho Hàn Quốc các xe tăng và xe chiến đấu bộ binh của lục quân Nga được bắt đầu năm 1996.

Hiện nay các xe tăng T-80U vẫn còn rất tốt và được biên chế cho Lữ đoàn tăng số 30 của quân đội quốc gia này. Chưa có dấu hiệu cho thấy loại xe tăng này sẽ được nghỉ hưu dù Hàn Quốc đã tự sản xuất được xe tăng K-2, loại xe tăng đứng thứ 3 thế giới về sức mạnh.

ảnh 3

Theo An Ninh Thủ Đô

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments