- Được tài trợ -

Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2U biệt danh “rồng lửa” đã được Nga đem sang Syria từ cuối năm ngoái. Hệ thống này được triển khai để thay thế vai trò chủ đạo của Pantsir-S1 trong việc tiêu diệt các mục tiêu tầm thấp cũng như “cận vệ” cho hệ thống S-400.

Nga vừa cho biết họ đã phát hiện ra các máy bay không người lái (UAV) của phiến quân đang tìm cách tiếp cận căn cứ quân sự hmeymim của Nga từ hướng Bắc. Thời điểm phát hiện ra vụ tấn công vào khoảng 20h20 ngày 3-9-2019 (giờ Moscow).

“Ngay sau khi phát hiện, hệ thống phòng không được triển khai tại căn cứ này đã khai hỏa và đánh chặn chúng ở khoảng cách an toàn. Không có ai bị thương và căn cứ Hmeymim không chịu bất kỳ thiệt hại nào”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

ảnh 1
Hệ thống Tor-M2U đang khai hỏa

Gần đây phiến quân thường dùng UAV mang theo thuốc nổ để tấn công kiểu cảm tử nhắm vào các căn cứ quân sự Nga tại Syria. Tuy nhiên Nga đã cho các hệ thống phòng không tầm thấp để đánh chặn hầu hết các vụ tấn công này. Hiện vai trò phòng thủ đang được giao cho hai hệ thống Pantsir-S1 và Tor-M2U.

Sau khi hệ thống Pantsir-S1 thể hiện không như mong đợi, Nga đã dành phần lớn vai trò phòng thủ cho hệ thống Tor-M2U. Vi vậy giới quan sát cho rằng, vụ đánh chặn xuất sắc vừa rồi là do hệ thống này thể hiện.

ảnh 2
Hệ thống Tor-M2U đang khai hỏa

Tor-M2U là tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn hiện đại hóa từ loại Tor-M2.  Hệ thống này được thiết kế để bảo vệ các căn cứ quân sự, cơ sở chính phủ trước các cuộc không kích. Đạn tên lửa có khả năng phá hủy hầu như mọi mục tiêu bao gồm tên lửa hành trình, tên lửa có điều khiển, các loại máy bay, bom thông minh, vũ khí chính xác cao ở độ cao thấp – trung. Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2U bao gồm nhiều thành phần: xe chiến đấu 9A331; xe tiếp đạn 9T244; xe cẩu 9T245; xe bảo trì 9V887; xe tải 9F399 và một số thành phần khác.

Các chuyên gia Almaz-Antey nhận định, khả năng phóng tên lửa của Tor-M2U là bước tiến mang tính bước ngoặt trong chiến thuật phòng không tầm thấp. Nhờ khả năng mới, Tor-M2U có khả năng tạo ô phòng không lục quân, bảo vệ các phương tiện di chuyển trên mặt đất trước các đòn tấn công của đối phương. Khả năng tác chiến cực mạnh kết hợp với tính năng “vừa đi vừa bắn” khiến tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2U trở thành sát thủ tầm thấp và tầm trung đối với bất cứ loại mục tiêu bay nào.

- Được tài trợ -

ảnh 3

Theo An Ninh Thủ Đô

- Được tài trợ -
Bài trướcS-400 Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng trực chiến?
Bài tiếp theoIran bị cáo buộc xây dựng căn cứ quân sự khổng lồ ở Syria
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments