Sức mạnh đáng kinh ngạc từ máy bay chỉ huy cảnh báo E-3 Sentry Mỹ

0
272

Máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không E-3 Sentry vừa bốc cháy trên không. Rất may chiếc máy bay đã hạ cánh thành công và buộc phải thay mới động cơ. Không có thiệt hại về người.

Ngày 13-7 tờ Sputnik dẫn nguồn KOLN-TV đưa tin một máy bay cảnh báo sớm và kiểm soát trên không (AWACS) Boeing E-3 Sentry của Không quân Mỹ đã bốc cháy trên không. Rất may chiếc máy bay đã hạ cánh khẩn cấp thành công xuống sân bay Lincoln, Nebraska.

Máy bay Boeing E-3 Sentry

Được biết chiếc máy bay cất cánh từ Oklahoma với 6 thành viên phi hành đoàn. Sau khi máy bay hạ cánh, tất cả các thành viên phi hành đoàn đã được sơ tán, không ai bị thương vong trong vụ việc. Máy bay hiện đang được sửa chữa và thay mới động cơ và sẽ sớm trở lại hoạt động.

Đóng vai trò chủ yếu trong lực lượng chỉ huy và cảnh báo sớm trên không là phi công 32 chiếc E-3 Sentry. Đây được ví như “Chiến binh canh trời” của không quân Mỹ.

Có 68 chiếc E-3 Sentry đã được sản xuất từ năm 1977 đến 1992, định danh đầy đủ của của mẫu máy bay mới này là “cảnh báo sớm và chỉ huy trên không – AEW&C” hay còn được viết tắt là AWACs.

Cái “đĩa” xoay trên thân E-3 chính là điểm quan trọng nhất của chiếc máy bay này, bên trong nó là radar AN/APY-1/2 AWACS của hãng Northrop Grumman có nhiệm vụ truy tìm và phát hiện các vật thể bay của đối phương, đồng thời phát ra các tín hiệu để phối hợp chỉ huy tác chiến giữa các máy bay chiến đấu và các hệ thống phòng không mặt đất.

Ngoài ra, trên E-3 còn trang bị hệ thống phân biệt địch – tan AN/APX-103, nó liên tục cung cấp thông tin về tất cả các mục tiêu trong tầm quét, thông tin sẽ là tình trạng IFF (cho biết mục tiêu là quân mình hay quân địch, khoảng cách, phương vị, độ cao và mã nhận điện).

Từ khi ra đời, E-3 đã đóng vai trò quan trọng trong tất cả các cuộc chiến mà Mỹ tham gia như chiến dịch Lá chắn Sa mạc năm 1990 ở vịnh Péc-xích, sau đó là bài kiểm tra sức mạnh trong chiến dịch bão táp sa mạc năm 1991, nơi chứng kiến lực lượng không quân hùng mạnh của Saddam Hussein bị loại bỏ hoàn toàn cho đến những chiến dịch gần đây nhất của liên quân NATO là thiết lập và tiêu diệt Không quân Lybia năm 2011, cũng như cuộc chiến tại Syria hiện nay.

Bài trướcNga âm thầm tăng cường lực lượng trở lại Hmeimim
Bài tiếp theoSôi động carnival đường phố ở Hà Nội
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments