- Được tài trợ -

Su-33 là một loại tiêm kích đánh chặn cực kỳ linh hoạt và nguy hiểm phục vụ trong Hải quân Nga. Chúng có thể hoạt động được trong mọi điều kiện thời tiết dù là khắc nghiệt nhất trên biển. Tuy vậy loại chiến đấu cơ này lại chỉ mang được 4 tấn thay vì 8 tấn vũ khí như F/A-18E/F Mỹ.

Sukhoi Su-33 (tên ký hiệu của NATO ‘Flanker-D’) là loại máy bay chiến đấu hải quân được hãng Sukhoi sản xuất vào năm 1982 cho tàu sân bay. Đây là một phiên bản trong đại gia đình Sukhoi Su-27 ‘Flanker’ với tên gọi ban đầu Su-27K trước khi đổi tên thành Su-33.

Sự khác biệt chính giữa Su-27 và Su-33 là Su-33 có thể hoạt động trên tàu sân bay và có cần để tiếp nhiên liệu trên không. Su-33 bay lần đầu tiên vào tháng 5-1985, và bắt đầu phục vụ trong Hải quân Nga vào năm 1994. Một trung đoàn gồm 24 chiếc đã được biên chế hoạt động trên tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga, chiếc Đô đốc Kuznetsov.

ảnh 1
Su-33 đang cất cánh từ tàu sân bay

Su-33 có lớp sơn đặc biệt để giảm thiểu sự ăn mòn của môi trường nước biển. Chiếc tiêm kích này có thể tuần tiễu liên tục 2 giờ trong bán kính 250 km từ tàu sân bay, nếu được tiếp dầu thì thời gian tuần tiễu còn gia tăng. Thậm chí Su-33 còn có thể tiếp dầu cho nhau.

Su-33 có thể tự động phát hiện đến 10 mục tiêu nguy hiểm trên không và trên biển, tự động xác định mục tiêu nguy hiểm nhất. Nó có thể hạ được tên lửa hành trình vốn là mối nguy cho các tàu chiến.

Tuy vậy chiến đấu cơ này lại mang được lượng vũ khí khá hạn chế khi chỉ có thể mang tổng trọng lượng 4 tấn, tức chỉ bằng một nửa so với chiếc F/A-18 Super Hornet Mỹ. Sở dĩ có điều này là do tàu sân bay Nga vẫn sử dụng kiểu cất cánh nhảy cầu thay vì sử dụng máy phóng. Hiện Nga không có kế hoạch chế tạo thêm mà sẽ thay thế Su-33 bằng tiêm kích hiện đại và mức chi phí hợp lý hơn là MiG-29K.

- Được tài trợ -

ảnh 2

Theo An Ninh Thủ Đô

- Được tài trợ -
Bài trướcXe tăng Challenger II nâng cấp ra mắt tại DSEI 2019
Bài tiếp theoNga dồn quân vào Idlib chuẩn bị trận đánh lớn?
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments