Siêu tăng IS-3 của Liên Xô mạnh cỡ nào?

0
61

Siêu tăng IS-3 mang tên nhà lãnh đạo Josef Stalin của Liên Xô được chế tạo vào cuối giai đoạn Thế chiến thứ 2. Giới phân tích cho rằng, nếu kịp đi vào trang bị, IS-3 sẽ gây hậu quả lớn cho lực lượng tăng thiết giáp phát xít Đức.

Mẫu IS-3 hình thành từ tháng 10-1944, mẫu thiết kế mang tên “Đề án 703” được trình lên tướng Zhukov và Vasilevski, sau đó được Nguyên soái Josef Stalin chấp nhận để trang bị với tên gọi IS-3. Đây là mẫu thiết kế mới hoàn toàn, với tháp pháo tròn, thân xe vát nghiêng để giúp khả năng chịu đạn xuyên giáp tốt hơn.

Pháo chính sử dụng pháo bán tự động D-25T cỡ nòng 122mm, với cơ số đạn dự trữ 28 viên trong đó có 18 viên đạn pháo nổ mảnh và 8 viên đạn xuyên giáp. Súng máy phòng không sử dụng cỡ nòng 12,7mm và cho súng máy đồng trục 7,62mm. Dù có trọng lượng lên tới 46 tấn, nhưng nhờ trang bị động cơ công suất 600 mã lực IS-3 vẫn có khả năng cơ động ở tốc độ tối đa lên tới 37 km/h.

ảnh 1
Siêu tăng IS-3 Josef Stalin

Tuy được coi là đối thủ đáng gờm nhất của các loại xe tăng trong Thế chiến thứ 2, nhưng IS-3 lại không kịp tham gia vào chiến trận, bởi chiến tranh đã kết thúc trước khi chúng được đưa vào biên chế. Xe tăng hạng nặng IS-3 được sản xuất hàng loạt cho đến giữa năm 1946 với 2.311 chiếc được sản xuất. Hiện Nga vẫn còn giữ được một số chiếc ở tình trạng tốt và chúng sẽ tái xuất trong lễ duyệt binh kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Hồng quân Liên Xô tới đây.

ảnh 2

Theo An Ninh Thủ Đô

Bài trướcCựu Thủ tướng Nhật Bản Tōjō Hideki bị xử tử bằng cách treo cổ vì tội ác chiến tranh
Bài tiếp theoMáy bay ném bom Trung Quốc vừa bị Hàn Quốc bắn cảnh cáo
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments