- Được tài trợ -

Tầm bắn xa, sức hủy diệt lớn, độ chính xác cao và có khả năng bắn tên lửa chiến thuật  khiến cho pháo phản lực M270 được gọi là “đòn hủy diệt” của người Mỹ, khiến Nga và Trung Quốc luôn dè chừng.

Mỹ đã quyết định điều số lượng lớn hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270 đến Đức và Ba Lan. Những hệ thống vũ khí này đều nằm dưới sự quản lý của Lữ đoàn pháo binh dã chiến 41 – đây là lữ đoàn pháo binh tên lửa duy nhất của Mỹ ở châu Âu.

Một nguồn tin giấu tên từ Lữ đoàn 41 tiết lộ: “Với sức mạnh của hệ thống pháo phản lực MLRS M270, Mỹ đã khiến Liên Xô trước đây và cả Nga hiện nay đều phải khiếp sợ”. Điều đó cũng không có gì ngạc nhiên, bởi M270 có khả năng tiêu diệt mục tiêu bằng các tên lửa không điều khiển trong thời gian rất ngắn và đối thủ không kịp phản ứng và không hiểu điều gì đã xảy ra.

M270 do Tập đoàn Lockheed Martin sản xuất sử dụng khung gầm bánh xích để tăng độ cơ động trên chiến trường. Được biên chế chính thức trong quân đội Mỹ từ năm 1983, đến nay đã có khoảng hơn 1.300 hệ thống được sản xuất và phục vụ trên thế giới, biến nó thành loại pháo phản lực phổ biến nhất trong khối NATO và cả các quốc gia ngoài khối này như Nhật Bản, Israel, Ai Cập…

ảnh 1
Pháo phản lực M270

Từ lâu pháo phản lực phóng loạt được coi là loại vũ khí có sức hủy diệt sau bom nguyên tử, khả năng tấn công đồng loạt, chỉ trong một thời gian ngắn có thể phá hủy một khu vực rộng lớn. Với thiết kế dạng module, pháo M270 vừa có thể bắn đạn rocket, vừa có thể bắn tên lửa chiến thuật. Đạn rocket M26 của M270 có đường kính 227 mm, trọng lượng 307 kg với đầu đạn nặng 120 kg, tầm bắn tối đa 32 km, tạo ra vùng sát thương có diện tích 78,5 hecta. Với đạn M31 và PARS SAGE-227 F sử dụng hệ dẫn đường GPS/INS, tầm bắn được nâng lên tới 90km.

Khi bắn tên lửa chiến thuật tầm ngắn, chúng sử dụng đạn MGM-140 ATACMS tầm bắn có thể lên tới 300km và mang theo khối đầu đạn nặng hơn 500 kg. Ngoài ra một trong những loại đạn nguy hiểm nhất của M270 chính là rocket M26 lắp đầu đạn phụ 644 M77. Loại đầu đạn này được kích nổ ở trên không làm bung ra các đầu đạn nhỏ, trùm lên khu vực lớn với sức sát thương khủng khiếp. Nó thường sử dụng để hủy diệt thiết giáp hoặc bộ binh đối phương. Đây chính là lý do khiến các đối thủ của Mỹ luôn xếp M270 vào nhóm vũ khí cần đề phòng số 1.

- Được tài trợ -

ảnh 2
Theo An Ninh Thủ Đô

- Được tài trợ -
Bài trướcCảnh sát xử lý ô nhiễm tiếng ồn
Bài tiếp theoNam Bộ và Tây Nguyên mưa kéo dài
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments