‘Ngựa thồ khổng lồ’ C-17 Mỹ phát nổ động cơ sau khi va phải chim lớn

0
70

Cuộc triển lãm hàng không lớn nhất nước Mỹ diễn ra tuần trước chứng kiến sự góp mặt của những chiếc máy bay quân sự từ khắp khu vực. Một chiếc C-17A Globemaster III của không quân nước này từ Căn cứ Không quân Trù bị March cũng có mặt để thể hiện khả năng trước đám đông hàng chục nghìn người. Trong buổi trình diễn cất cánh ngày 2-3, động cơ bên phải của máy bay đã “nuốt” phải một con chim lớn đang bay thấp trên đường băng. Điều này dẫn đến một tiếng nổ và quả cầu lửa lớn. Rất may, chiếc C-17 sau đó đã an toàn dừng lại trên đường băng.

ảnh 1
Boeing C-17 Globemaster III

Chiếc C-17 xuất hiện trong “tai nạn” này có số hiệu 05-5140. Sau đó, nó đã không bay thêm một lần nào nữa, khiến người ta hoài nghi nó có thể gặp hư hại, hoặc cần kiểm tra thêm trước khi tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Nhiếp ảnh gia hàng không Mitchell Getson đã bắt được khoảnh khắc nói trên. Ông nói: “Trong suốt ngày diễn ra triển lãm, có rất nhiều chim trên bầu trời. Một chiếc RNZAF C-130 đã suýt đâm phải một đàn chim. Máy bay mang số hiệu 05-5140 xếp hàng để cất cánh nhưng hút phải một con chim lớn vào động cơ số 4. Phi hành đoàn lập tức dừng quá trình cất cánh.

Việc các loại chim gây cản trở cho máy bay không hiếm, đặc biệt trong các buổi trình diễn, bởi thông thường khi đó máy bay sẽ bay thấp. Động cơ phản lực cao cấp Pratt & Whitney F117 của chiếc C-17 tất nhiên đã được kiểm tra nghiêm ngặt để tránh những sự cố liên quan đến việc va phải chim. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những ngưỡng nhất định, liên quan đến độ lớn hoặc tốc độ của chim cho phép động cơ tiếp tục hoạt động hoặc gây ra hư hỏng nào đó.

ảnh 2
Động cơ của Boeing C-17 Globemaster III phát nổ

Boeing C-17 Globemaster III là máy bay hạng nặng trong lực lượng không vận của Hoa Kỳ, chúng có thể chuyên chở máy bay chiến đấu, trực thăng, xe tăng, một số lượng lớn binh lính và hàng hóa tới những điểm nóng xa xôi trên thế giới.

Đây là vận tải cơ lớn thứ hai trong không lực Hoa Kỳ sau chiếc C-5 Galaxy. Cùng tìm hiểu tính năng của loại vận tải cơ khổng lồ này qua infographic.

ảnh 3

Bài trướcHai nữ sinh làm giấy chống thấm từ bã mía, vỏ tôm
Bài tiếp theoCSGT phát hiện 180 tài xế dương tính với ma túy
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments