Nga sử dụng xe tăng T-72B4 với động cơ tốt hơn khi đấu tăng?

0
38

Chiếc T-72B3 của đội Nga hôm 12-8 đã đạt tốc độ 82 km/h khi chạy nước rút trong vòng bán kết, phá kỷ lục được lập từ vòng loại. Tuy nhiên không ít ý kiến tỏ ra nghi ngờ Nga đã sử dụng T-72B4 với ưu thế động cơ tốt hơn như điều mà họ đã từng làm năm ngoái.

Ngoại trừ Trung Quốc mang xe tăng Type-96B tới tham dự giải đấu xe tăng, còn lại các đội đều dùng xe tăng Nga cung cấp. Trong khi các đội đều nhận được những chiếc xe tăng phiên bản T-72B3 thì lính tăng Nga lại bỉ nghi ngờ sử dụng phiên bản T-72B4 với động cơ mạnh hơn hẳn. Đây chính là lý do khiến nước này luôn dẫn đầu trong giải đấu tăng. Điều này đã bị Trung Quốc tố trong giải đấu tăng năm 2018. Nếu điều này tiếp tục diễn ra trong năm nay thì rõ ràng ư thế đã nghiêng hẳn về phía Nga. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu các đoàn được cấp xe tăng giống Nga, kết quả giải đua xe tăng có thể sẽ khác.

Có sự nghi ngờ này là do đội tuyển Nga hôm 12-8 tham gia lượt đấu bán kết thứ hai của nhóm một tại Giải đua xe tăng quốc tế (Tank Biathlon) 2019 diễn ra tại thao trường Alabino, ngoại ô Moskva, Nga. Tại vòng đấu này, đội Nga so tài với các đối thủ đến từ Belarus, Mông Cổ và Venezuela.

Các kíp xe của chủ nhà Nga tỏ rõ lợi thế khi liên tục hạ mục tiêu và hoàn thành các vòng chạy với thời gian ngắn nhất. Kíp xe số 3 của Nga thậm chí còn tăng ga chiếc T-72B3 lên tốc độ 82 km/h trong giai đoạn chạy nước rút vòng 4, phá kỷ lục 78 km/h được chính đội Nga lập từ vòng loại. Kỷ lục trước đó được đội Nga lập với tốc độ tối đa 77 km/h trong trận chung kết Tank Biathlon năm 2018.

ảnh 1
Xe tăng trong cuộc thi tại Nga

Trong trận bán kết hôm qua, với lợi thế tốc độ của mình, đội Nga hoàn thành phần thi sau 1 giờ 36 phút 40 giây và bắn hạ 20/24 mục tiêu, bỏ xa các đối thủ phía sau. Belarus về thứ hai với thành tích 1 giờ 46 phút 42 giây và bắn trúng 15/24 mục tiêu. Kết quả này giúp Nga và Belarus giành vé vào trận đấu chung kết nhóm một để tranh tài với Kazakhstan và Azerbaijan.

Đây không phải lần đầu tiên Nga bị nghi ngờ “ăn gian” khi sử dụng xe có động cơ tốt hơn. Năm 2018, Trung Quốc cũng đã tố Nga sử dụng động cơ T-72B4 thay vì B3 như các đội khác. Điều này khiến Nga dễ dàng vô địch.

Bên cạnh ý kiến nghi ngờ cũng có nhiều ý kiến cho rằng sở dĩ lợi thế sân nhà, các lính tăng Nga trước khi thi đấu đã được đưa đến thao trường này để “quần nát” đường đua để tập dợt, vì vậy họ đã “tay quen” khi bước vào thi đấu và dễ dàng chiến thắng các đối thủ.

T-72B4 là phiên bản nâng cấp mới từ dòng xe huyền thoại T-72. So với T-72B3 thì phiên bản này được bổ sung kính ngắm toàn cảnh cho trưởng xe bên cạnh kính ngắm quang điện tử truyền thống. Ngoài ra xe còn có thêm một lợi thế khác đó là nó sử dụng động cơ diesel tăng áp V-92S2F công suất máy 1.130 mã lực so với loại V-92S2 950 mã lực trên T-72B3. Nhờ động cơ có sức mạnh vượt trội mà chiếc xe tăng của đội tuyển Nga có lợi thế lớn so với các đối thủ ở các bài vượt vật cản, nó băng qua hết sức nhẹ nhàng trong khi đội bạn lại khá khó khăn.

ảnh 2

Theo An Ninh Thủ Đô

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments