- Được tài trợ -

Mìn M1A1 là một loại mìn chống cơ giới do Mỹ sản xuất. Mìn M1A1 được người Mỹ sử dụng trong suốt Thế chiến II, Chiến tranh Triều Tiên, Chiến tranh Việt Nam…

Tác dụng của mìn: khi nổ sẽ phá vỡ đứt xích xe tăng hạng nhẹ, phá hủy các loại ô tô…
Cấu trúc của mìn và ngòi nổ: Vỏ mìn bằng thép mỏng sơn màu xanh lá cây hình trụ. Thành mìn phía trên có gờ để giữ chân kiềng. Kiềng bằng thép có bốn chân để móc vào thành mìn. Mìn chứa 2,65kg TNT. Toàn mìn nặng 4,84kg. Mìn dùng ngòi nổ kiểu bi hãm M1A1.

Nguyên lý hoạt động: Khi có 1 lực 112kg đè lên mép kiềng hoặc 1 lực 225kg đè lên chính giữa mìn, kiềng ấn nút đè xuống cắt đứt chốt đồng, ống di động tụt xuống, do tác dụng của lò xo kim hỏa, kim hỏa đẩy 2 viên bi lọt vào rãnh chứa bi, lò xo kim hỏa đẩy kim hỏa đập vào hạt lửa làm nổ kíp, nổ mìn. Khi có một lực đè đột nhiên thì lực đè nhỏ hơn cũng có thể gây nổ mìn như người nhảy hoặc ngồi mạnh xuống nắp mìn.

Cách bố trí:
– Thường bố trí nơi thường có xe tăng, xe thiết giáp của địch thường xuyên uy hiếp.
– Mìn chôn xuống đất (úp hoặc ngửa), mặt kiềng hay đáy mìn ngang với mặt đất, dùng lớp đất mỏng hay cây cỏ để ngụy trang mìn. Nếu bố trí mìn nơi có nhiều cỏ cây rậm rạp hoặc nơi có nước ngập hết mìn thì có thể đặt mìn trên mặt đất, dùng lá cây hoặc cỏ ngụy trang lại, hoặc khuấy nước đục lên để ngụy trang mìn.
– Xung quanh hoặc dưới mìn có thể có bẫy

Cách tháo gỡ:
– Kiểm tra bẫy xung quanh
– Nhẹ nhàng lấy lớp cỏ ngụy trang
– Đào đất vát 1 phía để kiểm tra bẫy ở đáy mìn (không làm xê dịch mìn)
– Gỡ bẫy (nếu có)
– Nhấc mìn lên, xoay kiềng ngược hoặc xuôi chiều kim đồng hồ 1/8 vòng rồi nhấc kiềng ra, tháo đầu nổ.

- Được tài trợ -
Bài trướcKhông quân Ukraine chọn cường kích A-29 Super Tucano làm máy bay chiến đấu
Bài tiếp theoIran bị tố ‘đội lốt’ chiến hạm Mỹ để bắt tàu dầu
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments