Không quân Ukraine chọn cường kích A-29 Super Tucano làm máy bay chiến đấu

0
70

Mang hình dáng của những chiếc đấu cơ thời Thế chiến thứ II, tuy nhiên A-29 Super Tucano lại là máy bay cường kích hiện đại nhất trong dòng máy bay cánh quạt hiện nay. Đây cũng là một trong những loại máy bay cường kích bán chạy trên thế giới.

Theo trang infodefensa.com, trong khuôn khổ chuyến thăm Brazil, phái đoàn Không quân Ukraine đã có các cuộc hội đàm với Công ty Embraer của Brazil. Đặc biệt, Đại tá Drozdov – trưởng đoàn đã trực tiếp bay trên máy bay chiến đấu A-29 Super Tucano do Embraer sản xuất.

Không ít ý kiến cho rằng, Ukraine từng là một cường quốc không quân trong quá khứ, sức mạnh không quân của họ từng đứng thứ 3 thế giới chỉ sau Mỹ và Nga khi có trong trang bị hàng ngàn chiến đấu cơ cực mạnh, giờ đây phải dùng loại máy bay có hình dáng như chiến đấu cơ thời thế chiến là “mạt vận”. Tuy vậy giới quan sát lại cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế suy sụp, việc sở hữu một máy bay gọn nhẹ, đặc biệt là khả năng hoạt động bền bỉ và tiết kiệm chi phí bay được coi là bước đi đầy khôn ngoan của nước này.

ảnh 1
A-29 Super Tucano

A-29 Super Tucano là loại máy bay động cơ cánh quạt được thiết kế cho tấn công hạng nhẹ, chống chiến tranh du kích và huấn luyện phi công. Mẫu máy bay này được trang bị hệ thống vũ khí và điện tử hàng không hiện đại hợp nhất.

Hiện nay loại máy bay này đang được sử dụng bởi Không quân Brazil, Colombia, Afghanistan, Cộng hòa Dominicana, Iraq và nay là Nigeria. Ngoài công việc huấn luyện phi công, nó còn có nhiệm vụ quan trọng khác là hoạt động kiểm tra ở vùng rừng Amazon.

Với đặc điểm gọn nhẹ, linh hoạt, chi phí hoạt động kinh tế, giá thành rẻ cùng khả năng trang bị vũ khí khá đa dạng cho hoạt động tấn công mặt đất, A-29 Super Tucano đang trở thành máy bay hút khách hiện nay.

ảnh 2

Theo An Ninh Thủ Đô

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments