Không quân Ukraine chọn cường kích A-29 Super Tucano làm máy bay chiến đấu

0
111

Mang hình dáng ᴄủᴀ những chiếc đấu cơ thời Thế chiến thứ II, tuy nhiên A-29 Super Tucano lại là ᴍáʏ ʙᴀʏ cường kích hiện đại nhất trong dòng ᴍáʏ ʙᴀʏ cánh quạt hiện nay. Đây cũng là một trong những loại ᴍáʏ ʙᴀʏ cường kích bán chạy trên thế giới.

Theo trang infodefensa.com, trong khuôn khổ chuyến thăm Brazil, phái đoàn Không quân Ukraine đã có các cuộc hội đàm với Công ty Embraer ᴄủᴀ Brazil. Đặc biệt, Đại tá Drozdov – trưởng đoàn đã trực tiếp bay trên ᴍáʏ ʙᴀʏ chiến đấu A-29 Super Tucano do Embraer sản xuất.

Không ít ý kiến cho rằng, Ukraine từng là một cường quốc không quân trong quá khứ, sức mạnh không quân ᴄủᴀ họ từng đứng thứ 3 thế giới chỉ sau Mỹ và Nga khi có trong trang bị hàng ngàn chiến đấu cơ cực mạnh, giờ đây phải dùng loại ᴍáʏ ʙᴀʏ có hình dáng như chiến đấu cơ thời thế chiến là “mạt vận”. Tuy vậy giới quan sát lại cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế suy sụp, việc sở hữu một ᴍáʏ ʙᴀʏ gọn nhẹ, đặc biệt là ᴋʜả ɴăɴɢ hoạt động bền bỉ và tiết kiệm chi phí bay được coi là bước đi đầy khôn ngoan ᴄủᴀ nước này.

ảnh 1
A-29 Super Tucano

A-29 Super Tucano là loại ᴍáʏ ʙᴀʏ động cơ cánh quạt được thiết kế cho tấn công hạng nhẹ, chống chiến tranh du kích và huấn luyện phi công. Mẫu ᴍáʏ ʙᴀʏ này được trang bị hệ thống vũ khí và điện tử hàng không hiện đại hợp nhất.

Hiện nay loại ᴍáʏ ʙᴀʏ này đang được sử dụng bởi Không quân Brazil, Colombia, Afghanistan, Cộng hòa Dominicana, Iraq và nay là Nigeria. Ngoài công việc huấn luyện phi công, nó còn có nhiệm vụ quan trọng khác là hoạt động ᴋɪểᴍ ᴛʀᴀ ở vùng rừng Amazon.

Với đặc điểm gọn nhẹ, linh hoạt, chi phí hoạt động kinh tế, giá thành rẻ cùng ᴋʜả ɴăɴɢ trang bị vũ khí khá đa dạng cho hoạt động tấn công mặt đất, A-29 Super Tucano đang trở thành ᴍáʏ ʙᴀʏ hút khách hiện nay.

ảnh 2

Theo An Ninh Thủ Đô

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments