- Được tài trợ -

Tướng Maryanne Miller – người đứng đầu Bộ Chỉ huy Không vận Mỹ (AMC) – quyết định tạm thời đình chỉ bay đối với 123 trên tổng số 450 máy bay vận tải C-130 do xuất hiện các vết nứt dưới cánh.

“Tướng Miller chỉ đạo tiến hành một cuộc kiểm tra kỹ thuật ngay lập tức để xác định và sửa chữa bất kỳ vết nứt nào nhằm đảm bảo khả năng không vận của những chiếc máy bay C-130 này. Không quân rất coi trọng sự an toàn của phi công và máy bay cũng như nỗ lực làm việc để sửa chữa các máy bay bị ảnh hưởng càng sớm càng tốt”, Bộ Chỉ huy Không vận Mỹ tuyên bố ngày 8-8.

Bộ Chỉ huy Không vận Mỹ cho biết quyết định tạm thời đình chỉ bay đối với hơn 1/3 số C-130 sẽ không ảnh hưởng tới các sứ mệnh quốc tế. Mỗi máy bay vận tải C-130 cần khoảng 8 giờ để hoàn tất một cuộc kiểm tra và bảo trì. Nếu một máy bay bị phát hiện có vấn đề, nó sẽ được sửa chữa; còn không, máy bay đó sẽ được đưa trở lại hoạt động.

ảnh 1
Máy bay C-130J

C-130 Hercules là máy bay vận tải hạng trung bốn động cơ tuốc bin cánh quạt, được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ vận tải, chuyển quân, cứu thương và có khả năng cất hạ cánh trên đường băng ngắn (STOL), dã chiến. Thân của nó có thể thay đổi để đáp ứng được nhiều vai trò, gồm máy bay vũ trang hạng nặng, tấn công trên không, tìm kiếm cứu hộ, tiếp dầu trên không và cứu hoả.

Biến thể đầu tiên C-130 thực hiện chuyến bay đầu tiên ngày 23-8-1954 và được đưa vào trang bị đại trà trong hai năm sau đó. Tính đến năm 2015 đã có khoảng gần 2.500 chiếc C-130 với các biến thể xuất xưởng.

Mặc dù ra đời trên 50 năm, nhưng nhờ những đặc tính kỹ thuật ưu việt của mình như khả năng cất cánh dã chiến tốt từ các sân bay có đường băng ngắn, có thể chuyển đổi thành các biến thể khác nhau, bao gồm cả cường kích tấn công mặt đất, C-130 có thời gian chế tạo dài nhất so với bất kỳ loại máy bay quân sự nào khác trong lịch sử hàng không thế giới.

- Được tài trợ -

Biến thể mới nhất mang tên C-130J Super Hercules mà quân đội Mỹ đang đặt mua thêm với nhiều cải tiến mạnh mẽ như động cơ khỏe hơn và tiết kiệm hơn, có thể chuyên chở nhiều binh sĩ hơn, số lượng hàng hóa mang theo mỗi chuyến bay cũng được tăng lên.

ảnh 2

Theo An Ninh Thủ Đô

- Được tài trợ -
Bài trướcToutiao: VN khó phá được ưu thế máy bay tàng hình của TQ
Bài tiếp theoBáo TQ châm chọc: VN cần đảm bảo tên lửa này không tự nổ rồi hãy nghĩ đến bắn nó
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments