Khám phá sức mạnh xuồng tên lửa Zolfaghar của Iran

0
190

Trước những biên đội tàu chiến lớn và cồng kềnh của hải quân Mỹ – Anh thì rõ ràng Iran không thể so sánh được, do vậy Tehran đã xây dựng phương án tác chiến phi đối xứng thông qua các xuồng tên lửa cao tốc.

“Át chủ bài” của hải quân Iran trong trường hợp chiến tranh nổ ra được xác định chính là các xuồng cao tốc lớp Zolfaghar, mặc dù kích thước bé hạt tiêu nhưng uy lực của chúng thật đáng nể.

Chiếc Zolfaghar có kích thước bé hạt tiêu với chiều dài chỉ 16,3 m; lượng giãn nước đầy tải vài chục tấn và được điều khiển bởi thủy thủ đoàn từ 3 cho tới 4 người.

Lớp xuồng tấn công nhanh này được trang bị 2 động cơ cực khỏe công suất lên tới 1.800 mã lực, cho tốc độ di chuyển nhanh và rất phù hợp khi hoạt động tại vùng nước nông.

Với số lượng siêu lớn và dàn vũ khí không thể xem thường, các xuồng tên lửa tấn công nhanh lớp Zolfaghar của hải quân Iran được xem như mối đe dọa lớn tới chiến hạm Mỹ – Anh sau biên đội tàu ngầm mini.

Vũ khí chính của xuồng cao tốc lớp Zolfaghar của hải quân Iran đó là 2 tên lửa hành trình chống hạm tầm ngắn Nasr-1 do quốc gia Trung Đông này tự nghiên cứu chế tạo.

Tên lửa chống hạm Nasr-1 được xem như một phiên bản sao chép từ loại C-704 của Trung Quốc, điều này không gây ngạc nhiên khi Tehran đang sản xuất rất nhiều vũ khí theo giấy phép của Bắc Kinh.

Tên lửa chống hạm tầm ngắn Nasr-1 có kích thước nhỏ gọn, rất phù hợp khi lắp đặt trên xuồng cao tốc lớp Zolfaghar khi chiều dài chỉ 3,5 m; đường kính 0,28 m; sải cánh 0,9 m.

Tổng trọng lượng của tên lửa Nasr-1 chỉ là 350 kg, nó mang theo đầu đạn bán xuyên giáp nặng 150 kg; vận tốc hành trình Mach 0,8 – 0,9 và tầm bắn tối đa đạt 30 km.

Tên lửa Nasr-1 có tầm bắn lớn hơn hẳn loại Longbow Hellfire mà Mỹ vừa tích hợp vào tàu chiến ven bờ LCS (10 km), điểu yếu duy nhất chỉ là radar của xuồng cao tốc Zolfaghar không đủ năng lực dẫn Nasr-1 bay hết tầm mà thôi.

Bên cạnh tên lửa chống hạm Nasr-1 thì xuồng cao tốc Zolfaghar của hải quân Iran còn được trang bị 2 ngư lôi siêu tốc Hoot, đây là bản sao từ loại VA-111 Shkval của Nga.

Nga lôi Hoot có vận tốc lên tới 360 km/h, tầm bắn 9 km, mang theo đầu đạn nặng trên 200 km, đủ khả năng vô hiệu hóa chiến hạm cỡ lớn chỉ với một phát bắn duy nhất.

Đối phó biên đội xuồng cao tốc mang tên lửa lớp Zolfaghar “đông như kiến cỏ” của hải quân Iran thì phương án tiêu diệt chúng bằng tên lửa chống hạm hay tên lửa phòng không có vẻ quá sức với chiến hạm cồng kềnh của Mỹ – Anh.

Giải pháp tốt nhất để chiến thắng phương tiện tác chiến đặc biệt của hải quân Iran có lẽ là bom chùm ném từ máy bay chiến đấu, nhất là khi chiếc Zolfaghar gần như không có hỏa lực phòng không.

Theo An Ninh Thủ Đô

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments