Israel tung bằng chứng gây thiệt hại nặng cho Iran và Syria trong trận không kích

0
44


Đêm 15/9, các máy bay chiến đấu của Không quân Israel (IAF) đã thực hiện một vụ không kích chớp nhoáng xuống khu vực sân bay quốc tế Damascus của Syria.


Mặc dù phòng không Syria đã phản ứng và đánh trả nhưng trận không kích của máy bay Israel vẫn gây thiệt hại khá nặng nề cho các mục tiêu dưới mặt đất.


Việc Không quân Israel lựa chọn một mục tiêu dân sự làm địa điểm oanh kích ban đầu đã gây ra không ít thắc mắc cho những người theo dõi tình hình khu vực Trung Đông.


Tuy nhiên sau đó mọi việc đã được giải thích, nhóm tiêm kích của Israel đã tấn công vào một lô vũ khí vừa được Quân đội Iran vận chuyển sang cho nhóm vũ trang Hezbollah mà họ hậu thuẫn.


Cơ quan tình báo Israel Mossad với hệ thống điệp viên dày đặc của mình đã xác định chính xác thời điểm mà chiếc máy bay vận tải của Iran cất cánh để thông báo cho Không quân Israel.


Các chiến đấu cơ của IAF đã căn thời gian và xuất kích rất chính xác, họ tấn công gần như ngay lập tức sau khi vũ khí được dỡ ra khỏi khoang chở hàng của máy bay Iran.


Hôm nay các hãng thông tấn của Israel đã công bố những bức ảnh vệ tinh báo cáo kết quả của trận không kích trên, theo đó cả Iran lẫn Syria đều phải hứng chịu thiệt hại khá nặng nề.


Dãy nhà kho với kích thước (155 x 35) m được cho là nơi cất trữ vũ khí đã bị san phẳng hoàn toàn, không còn bất cứ thứ gì còn sót lại sau trận oanh kích bằng tên lửa hành trình.


Không chỉ có vậy, chiếc máy bay vận tải Boeing 747 (không phải Il-76 như phán đoán ban đầu) của hãng hàng không Fars Air Qeshm cũng đã bị thiêu rụi sau đòn đánh chính xác.


Thủ tướng Israel Benjamin Netayahu sau đó đã lên truyền hình và tái khẳng định quyết tâm tiêu diệt tận gốc các nguồn cung cấp vũ khí cho Hezbollah có thể sử dụng để bắn phá các mục tiêu trong lãnh thổ của họ.


Ông Netanyahu còn cảnh báo thêm sẽ diễn ra nhiều vụ tấn công tương tự nếu Syria vẫn để cho lực lượng vũ trang Iran cũng như nhóm kháng chiến Hezbollah sử dụng lãnh thổ của mình.


Bên cạnh đó, thông qua bằng chứng mà phía Israel đưa ra có thể nhận thấy rõ ràng rằng phòng không Syria đã hoàn toàn bất lực trong việc ngăn cản trận oanh tạc.


Có thể đúng là các khẩu đội tên lửa phòng không Syria đã bắn hạ được một vài tên lửa hành trình của Israel nhưng họ vẫn không thể bảo vệ được mục tiêu.


Điều này khiến cho thành tích bắn hạ được bao nhiêu tên lửa hành trình của đối phương đi nữa cũng trở nên hoàn toàn vô nghĩa, vì nhiệm vụ đã không được hoàn thành.


Chiến thuật được Không quân Israel sử dụng vẫn rất đơn giản và dễ đoán, đó là cho máy bay xâm nhập từ hướng không phận Lebanon rồi phóng tên lửa hành trình tầm xa.


Mặc dù đã biết trước kịch bản nhưng rõ ràng việc khống chế chiến thuật trên của Không quân Israel vẫn hoàn toàn nằm ngoài khả năng của các đơn vị phòng không Syria.

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments