Israel phản bác kết luận điều tra vụ trinh sát cơ bị bắn rơi của Nga

0
49
Tiêm kích F-16 Israel trong một chuyến bây năm 2016. Ảnh: Jet Photos.
Tiêm kích F-16 Israel trong một chuyến bay năm 2016. Ảnh: Jet Photos.

“Không quân Israel không núp bóng bất kỳ máy bay nào, các tiêm kích của chúng tôi đã trở về không phận Israel vào thời điểm trinh sát cơ Nga bị bắn rơi”, Bộ Quốc phòng Israel hôm qua đăng trên tài khoản Twitter của mình.

Tuyên bố này được quân đội Israel đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga hôm qua công bố báo cáo chi tiết về vụ trinh sát cơ Il-20 bị bắn rơi ở Syria hôm 17/9. Theo báo cáo, tiêm kích F-16 Israel đã lợi dụng chiếc Il-20 để che chắn cho mình trước hỏa lực phòng không Syria, khiến trinh sát cơ Nga trúng đạn và 15 quân nhân thiệt mạng.

Giới chức Israel cho biết lực lượng phòng không Syria đã phóng tổng cộng 20 tên lửa trong sự cố bắn nhầm này, đồng thời khẳng định quân đội Israel đã tuân thủ nguyên tắc hoạt động với Nga khi đưa ra cảnh báo cho Moskva trước hơn một phút khi các tiêm kích F-16 bắt đầu tấn công.

“Sự an toàn của các quân nhân Nga tại Syria luôn là yếu tố được chú ý trong quy trình phê duyệt hoạt động tác chiến của quân đội Israel”, Bộ Quốc phòng Israel viết thêm trên Twitter.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nhấn mạnh Bộ Quốc phòng Nga có bản ghi âm chứng minh không quân Israel chỉ cảnh báo cho quân đội Nga về các cuộc không kích dự kiến khi trinh sát cơ Il-20 đã bị bắn. “Cuộc đối thoại được thực hiện bằng tiếng Nga. Bộ Quốc phòng Nga đã ghi âm lại nó”, ông cho hay.

Tướng Konashenkov khẳng định Tel Aviv đã cung cấp thông tin sai lệch về vị trí cuộc không kích ở Syria, khi thông báo sẽ tấn công ở phía bắc Syria nhưng thực tế lại phóng tên lửa vào mục tiêu ở tỉnh Latakia, miền tây nước này, khiến chỉ huy tổ bay Il-20 không thể xác định được vùng an toàn và bị bắn trúng.

“Những dữ liệu khách quan được trình bày chứng minh rằng hành động của phi công Israel là sự thiếu chuyên nghiệp hoặc là sơ suất mang tính hình sự. Chúng tôi tin lỗi lầm dẫn tới thảm kịch đối với máy bay Il-20 hoàn toàn thuộc về không quân Israel”, tướng Konashenkov nhấn mạnh.

Bài trướcBộ quốc phòng Nga công bố chi tiết vụ máy bay IL-20 bị bắn hạ tại Syria
Bài tiếp theoNghị sĩ Nga dọa ‘cấm cửa’ tiêm kích Israel vào không phận Syria
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments