- Được tài trợ -

“Hôm nay, 2 chiếc tiêm kích F-35 bổ sung đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Nevatim. Các máy bay sẽ tham gia vào phi đội F-35I Adir đã hoạt động trong không quân Israel từ tháng 12/2017”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Israel nêu rõ.

Các quan chức Israel cho biết, họ mua chiến đấu cơ F-35I Adir để đảm bảo giữ vững ưu thế trên không trong tất cả các nhiệm vụ.

Hai máy bay chiến đấu F-35I hạ cánh xuống đất Israel vào ngày 12/7 đã đưa số lượng tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm mà không quân Israel đang vận hành lên tới con số 16 chiếc.

- Được tài trợ -

Trong kế hoạch mua sắm dài hạn, Tel Aviv dự kiến sẽ nhận tổng cộng 50 chiếc F-35. Lô tiêm kích F-35 đầu tiên đã đến Israel vào tháng 12/2016 và dự kiến tới cuối năm 2019, Israel sẽ có trong biên chế 20 chiếc F-35.

Tuyên bố tiếp tục mua F-35 là một biểu hiện khác của hợp tác quân sự lâu dài giữa Israel và Mỹ, báo cáo cho biết đồng thời nhấn mạnh rằng không quân Israel là lực lượng đầu tiên trên thế giới bên ngoài nước Mỹ đã vận hành F-35.

Vào tháng 6/2019, tiêm kích F-35I đã tham gia cuộc tập trận Tri-Lightning do Mỹ lãnh đạo với sự tham gia của không quân hoàng gia Anh, F-35I khi đó đã được sánh vai cùng F-35A và F-35B.

Ngoài ra tiêm kích F-35I của không quân Israel đã tham gia một số phi vụ oanh kích các mục tiêu mặt đất của Iran bên trong lãnh thổ Syria.

Việc không quân Israel nhận thêm tiêm kích tàng hình F-35I Adir chắc chắn sẽ khiến cho Iran phải cảm thấy lo ngại, nhất là khi căng thẳng giữa Tehran và Washington không ngừng gia tăng.

Theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự, nếu Mỹ phát động cuộc chiến chống lại Iran thì chắc chắn Israel sẽ hỗ trợ một cách nhiệt tình nhất bằng cách tham chiến trực tiếp và không giới hạn phạm vi.

Sở dĩ có tình trạng trên là bởi Israel được coi là kẻ thù số 1 của Iran, giới quân sự và chính trị tại Tehran từng nhiều lần đe dọa xóa Israel khỏi bản đồ thế giới.

Tiêm kích tàng hình F-35 Adir được xem như phương tiện tác chiến hiệu quả nhất để có thể xuyên thủng lưới lửa phòng không nhiều tầng nhiều lớp của quân đội Iran.

Vào tháng 3/2018, các hãng thông tấn khu vực đã đăng tải thông tin cho biết một biên đội F-35I Adir đã xâm nhập không phận Iran và lượn nhiều vòng trên các cơ sở hạt nhân mà không hề bị S-300PMU-2 phát hiện.

Điều này cho thấy mức độ đáng sợ của chiếc tiêm kích tàng hình tối tân trong tay lực lượng vũ trang Israel, đảm bảo cho họ khả năng đánh đòn phủ đầu với hiệu quả cao.

Lực lượng phòng không Iran cho tới thời điểm hiện tại vẫn bị đánh giá là chưa có đủ kinh nghiệm cũng như vũ khí có thể đối phó một cách hiệu quả trước tiêm kích tàng hình Israel.

Để nâng cao năng lực tác chiến, có lẽ Iran sẽ cần phải đưa một số đơn vị tên lửa phòng không hiện đại nhất của mình sang Syria để trực tiếp bảo vệ lực lượng đang đóng quân tại đây.

Thông qua những lần thực chiến với tiêm kích Israel thì may ra phòng không Iran mới đúc rút được những phương án tác chiến phù hợp.

- Được tài trợ -
Bài trướcS-400 Nga hoàn toàn bất lực trong việc phát hiện F-35I Israel
Bài tiếp theoChiến thuật tấn công tầm thấp của Nga tại Syria thất bại
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments