Israel mở rộng phạm vi tấn công Iran sang tận Iraq

0
21

Những vụ oanh kích của máy bay chiến đấu Israel nhằm vào lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cùng đồng minh Hezbollah của họ trên đất Syria là hành động diễn ra “như cơm bữa”.

Israel tuyên bố những vụ ném bom của họ nhằm phá hủy tiềm lực quân sự của Iran, đây là hành động ngăn chặn từ xa.

Ngoài ra Tel Aviv cũng nhiều lần tuyên bố rằng, họ sẽ tấn công lực lượng Iran tại bất cứ địa điểm nào bên ngoài lãnh thổ của quốc gia này nếu cảm thấy mối đe dọa.

Nhà nước Do Thái đã cho thấy rõ họ không nói suông, bằng chứng là các hãng thông tấn khu vực vừa đăng tải thông tin về vụ oanh kích mới do máy bay Israel thực hiện tại Iraq.

Nhật báo Al Sharq Al Awsat đăng tải thông tin cho biết, tiêm kích Israel đã tấn công 2 căn cứ được lực lượng Iran cũng như đồng minh sử dụng, đây là nơi bị cáo buộc cất trữ tên lửa đạn đạo của Iran.

Vụ tấn công đầu tiên xảy ra hôm 19/7 tại tỉnh Saladin của Iraq. Trang Al Sharq Al Awsat dẫn “các nguồn ngoại giao” đã xác nhận “tác giả” là không quân Israel và còn chỉ ra tiêm kích tàng hình F-35I Adir đã được huy động.

Hãng thông tấn Al-Arabiya của Saudi Arabia khẳng định rằng một lô hàng bao gồm tên lửa đạn đạo do Iran sản xuất đã được bí mật vận chuyển đến căn cứ ngay trước khi xảy ra vụ tấn công.

Al-Arabiya thông báo nhiều thành viên thuộc lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran và Hezbollah đã thiệt mạng trong vụ tấn công. Tuy nhiên, tổ chức al-Hashd ash-Sha’abi được Iran hậu thuẫn đã phủ nhận thông tin này.

Trong khi đó tờ Al Jarida của Kuwait cho rằng vụ tấn công do một máy bay không người lái Israel được phóng từ căn cứ của Mỹ ở Syria thực hiện chứ không phải là “tác phẩm” của tiêm kích tàng hình F-35I.

Tờ Al Sharq Al Awsat cho biết thêm rằng vụ tấn công thứ hai của Israel được thực hiện hôm 28/7 tại một căn cứ ở Ashraf, ở phía Đông Bắc thủ đô Baghdad của Iraq.

Mục tiêu của trận oanh kích được xác định là các cố vấn quân sự người Iran có mặt tại căn cứ và một lô hàng tên lửa đạn đạo được chuyển đến từ Tehran trước đó.

Hiện tại giới chức quân sự Israel cũng như Iran và Iraq đều chưa đưa ra bình luận chính thức về các thông tin mà nhiều tờ báo tiếng Arab trong khu vực đã đăng tải suốt vài ngày qua.

Vấn đề nữa cũng đang thu hút sự quan tâm đó là có thực sự tiêm kích tàng hình F-35I Adir đã được huy động hay chỉ đơn giản là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vũ trang.

Trong lúc này hầu hết nhận định đều cho rằng F-35I Adir đã tham chiến, bởi nếu Israel sử dụng máy bay không người lái thì nó khó lòng qua mặt toàn bộ hệ thống phòng không dày đặc bố trí xung quanh và đã có dữ liệu radar về vụ tấn công.

Theo An Ninh Thủ Đô

Bài trướcGoogle đem tính năng của iPhone lên điện thoại Pixel 4
Bài tiếp theoHơn 200 con tuần lộc chết đói ở Na Uy
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments