- Được tài trợ -

Indonesia tranh thủ Việt Nam tập trung tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều để chơi bẩn trên biển. Indonesia đã xâm phạm và bắt tàu cá Việt Nam trên Biển Đông.

Sự việc xảy ra hôm 24/2 tại vùng chồng lấn chưa phân định giữa Việt Nam và Indonesia. Một nhóm gồm 4 tàu cá Việt Nam mang đăng kiểm Kiên Giang đang đánh cá hợp pháp thì bị tàu hộ vệ tên lửa KRI Bung Tomo (357) của hải quân Indonesia truy đuổi.

Các tàu cá Việt Nam đã cơ động vòng tròn theo bài bản để tránh né, nhưng tàu Indonesia thả xuồng cao su vũ trang để cập mạn, buộc nhóm tàu cá Việt Nam dừng trên biển và áp tải về cảng Tanjung Pinang.

KRI Bung Tomo đuổi theo tàu cá Việt Nam

Ngay khi nhận được tin báo, hai tàu Kiểm ngư Việt Nam đã nhanh chóng tiếp cận khu vực tàu cá bị bắt giữ và truy đuổi đoàn tàu. Tàu KRI Bung Tomo nổ súng máy và pháo 30mm cảnh báo nhưng không có hiệu quả.

Các tàu Kiểm ngư Việt Nam liên tục cắt mặt tàu chiến cho tới khi cách lãnh hải Indonesia khoảng 17 hải lý, chỉ lùi ra xa khi KRI Bung Tomo mở bạt pháo 76mm để đe dọa.

Tuy nhiên, tàu KN-241 quay lại ngay sau đó và tiếp tục tiếp cận nhóm tàu đang bị lai dắt về Indonesia.

- Được tài trợ -

Chỉ huy tàu chiến Indonesia cho biết: “Chúng tôi cố liên lạc qua điện đàm nhưng họ không thèm quan tâm và liên tục cắt mũi tàu chúng tôi. Tôi đề nghị tổ chức đàm phán nhưng họ không chấp nhận giải pháp thỏa hiệp. Tôi phải thả nhóm tàu cá để bảo đảm an toàn tính mạng cho thủy thủ đoàn của mình”.

KRI Bung Tomo trong cảng quân sự Indonesia

Xin nhắc lại, đây là hành động vi phạm nghiêm trọng quyền tài phán và chủ quyền nhằm vào các tàu cá Việt Nam đang hoạt động hợp pháp trên Biển Đông. Tuy nhiên, các tàu Kiểm ngư Việt Nam đã giải cứu thành công nhóm tàu cá, dù không được trang bị vũ khí mạnh và phải đối đầu với tàu hộ vệ tên lửa Indonesia.

Video của kênh truyền hình Indonesia quay cảnh tàu KRI Bung Tomo nổ súng máy và pháo 30mm về phía các tàu Việt Nam:

- Được tài trợ -
Bài trướcNhững thanh niên có hình xăm phản cảm sẽ bị từ chối nhập ngũ
Bài tiếp theoChào mừng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un đến Việt Nam
Theo dõi
Thông báo
guest
1 Bình luận
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Daoto
Daoto
3 years ago

Indo ơi…hành xử cho đàng hoàng chứ đừng bắt chước Tàu nhé .