Hệ thống LMADIS, đã gây nhiễu trước khi phá hủy UAV Iran

0
22

Nguồn tin từ Mỹ cho biết, tác giả” của vụ phá hủy máy bay không người lái của Iran ở eo biển Hormuz chính là hệ thống chống máy bay không người lái mới của Thủy quân lục chiến Mỹ mang tên LMADIS.

Theo một quan chức quốc phòng giấu tên từ Mỹ cho biết, Hệ thống tích hợp phòng không trên biển hạng nhẹ của Thủy quân lục chiến Mỹ đã gây nhiễu trước khi phá hủy UAV Iran.

Hệ thống đã gây nhiễu chiếc UAV Iran mà Tổng thống Donald Trump cho biết đã bay trong phạm vi 1.000m của một tàu chiến của Hải quân ở eo biển Hormuz.

Vị quan chức tiết lộ thông tin này xin giấu tên vì tính chất nhạy cảm của vụ việc.

Cũng theo quan chức này, Đơn vị Thám hiểm Biển số 11 đóng ở California đã triển khai tới Trung Đông hệ thống LMADIS.

Đơn vị này, bao gồm 2.200 lính thủy đánh bộ, đang trong sứ mệnh triển khai 6 tháng trên biển cùng Nhóm tác chiến sẵn sàng đổ bộ USS Boxer của Hải quân Mỹ.

NBC dẫn lời quan chức quốc phòng Mỹ cho biết chiếc UAV Iran bị hạ gục bởi các thành viên của Đơn vị Thám hiểm biển số 11.

Tổng thống Trump hôm 18-7 cho biết tàu USS Boxer đã hành động quyết đoán sau nhiều lần kêu gọi chiếc UAV Iran rút lui.

“Đây là hành động mới nhất trong nhiều hành động khiêu khích và thù địch của Iran đối với các tàu hoạt động trong vùng biển quốc tế. Mỹ có quyền bảo vệ nhân sự, cơ sở và lợi ích của chúng tôi”, ông Trump nói.

“Máy bay không người lái đã bị phá hủy ngay lập tức”, ông nói thêm.

LMADIS là một hệ thống cơ động được lắp đặt trên các phương tiện đa địa hình MRZR.

LMADIS thường được sử dụng trên mặt đất, nhưng gần đây đã được đưa vào thử nghiệm trên một số tàu Hải quân.

Hệ thống LMADIS sử dụng radar và camera để quét bầu trời nhằm phát hiện các máy bay không người lái và phân biệt giữa các hệ thống thân thiện và thù địch. Khi định vị được đe dọa, LMADIS sẽ dùng tần số vô tuyến để gây nhiễu máy bay không người lái.

Đơn vị Thám hiểm Biển số 11 không phải lực lượng đầu tiên của Thủy quân lục chiến Mỹ sử dụng LMADIS trên tàu Hải quân và đây là phi vụ thành công đầu tiên của loại vũ khí này khi thực chiến.

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments