Đại sứ Mỹ đe dọa tiêu diệt tên lửa hành trình hạt nhân Nga

0
60
Tên lửa hành trình Kalibr-NK phóng từ tàu chiến của Nga. Ảnh: Sputnik.
Tên lửa hành trình Kalibr-NK phóng từ tàu chiến của Nga. Ảnh: Sputnik.

“Đã đến lúc Nga phải ngồi vào bàn đàm phán và chấm dứt những vi phạm. Nếu những hệ thống tên lửa mới của Nga đi vào hoạt động, Mỹ sẽ cân nhắc khả năng tiêu diệt các vũ khí mà Moskva có thể sử dụng để tấn công Mỹ các đồng minh châu Âu”, AP ngày 2/10 dẫn tuyên bố của đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison.

NATO lo ngại các tổ hợp tên lửa Novator 9M729 mới của Nga vi phạm Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm Trung 1987. Hiệp ước thời Chiến tranh Lạnh này cấm phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bay 500-5.500 km trong khi, 9M729 có tầm bay lên đến hơn 5.000 km.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cùng ngày cho biết sẽ nêu vấn đề này trong cuộc họp tới NATO. Mattis cho biết sau 4 năm theo đuổi nỗ lực ngoại giao, Mỹ vẫn tuân thủ hiệp định còn Nga thì không. Washington mong muốn các đồng minh NATO gia tăng sức ép ngoại giao buộc Moskva phải dừng việc triển khai tên lửa này.

9M729 là phiên bản trên mặt đất của tổ hợp tên lửa hành trình tầm xa trên biển Kalibr-NK, được trang bị hệ điều khiển và dẫn đường hiện đại. Ở giai đoạn cuối, đầu tự dẫn radar chủ động trên tên lửa sẽ được kích hoạt, tự động tìm kiếm và lao vào tấn công mục tiêu bằng đầu đạn nặng tới 450 kg.

Tướng John Hyten, chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, hồi tháng 4/2017 từng thừa nhận 9M729 có thể đánh bại các lá chắn phòng thủ của Mỹ và đồng minh châu Âu, nhất là khi phóng với số lượng lớn.

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments