Chiến thuật khắc chế của Mỹ trước tên lửa diệt hạm Nga

0
88
Tàu chiến nổ tung sau đòn tấn công của tên lửa diệt hạm Nga
Tàu chiến nổ tung sau đòn tấn công của tên lửa diệt hạm Nga

Bộ Quốc phòng Nga hôm 25/9 công bố video tiêm kích bom Su-34 sử dụng tên lửa chống hạm cận âm Kh-35U để diệt mục tiêu là các tàu chiến đã loại biên trong cuộc diễn tập bắn đạn thật cùng các lực lượng thuộc Hạm đội Thái Bình Dương.

“Đợt diễn tập mô phỏng tình huống tác chiến phức tạp khi biên đội Su-34 phải đối mặt với nhiều tàu chiến cùng lúc. Các máy bay đã phóng tổng cộng 8 tên lửa chống hạm, tất cả đều đánh trúng mục tiêu”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Giới phân tích quân sự cho rằng với việc tung ra video này, quân đội Nga dường như muốn phát tín hiệu răn đe mạnh đến Mỹ, đặc biệt là đối với các chiến hạm giá trị cao của Washington. Tuy nhiên, Mỹ cũng có thể lợi dụng những điểm yếu của hệ thống này để tung ra đòn khắc chế nhằm bảo vệ các nhóm tác chiến tàu sân bay của mình, theo Business Insider.

Chuyên gia quân sự Logan Nye nhận xét Kh-35U là mẫu tên lửa đa năng, có uy lực và được thiết kế để tấn công các tàu chiến có lượng giãn nước tới 5.000 tấn. Tuy nhiên, tốc độ cận âm khiến nó dễ bị đánh chặn trong quá trình tiếp cận mục tiêu hơn các quả đạn siêu thanh như P-800 Oniks hay BrahMos.

“Đối phương sẽ phải tung đòn đánh áp đảo bằng lượng lớn tên lửa Kh-35U nếu muốn làm quá tải hệ thống phòng không tầm gần trên tàu sân bay và các chiến hạm hộ tống. Một biện pháp khác là đòn đánh hiệp đồng giữa tên lửa Kh-35U và các vũ khí siêu thanh như Oniks và Kalibr để gây khó khăn cho tàu chiến Mỹ”, Nye nhận định.

Mô hình tên lửa Kh-35U (màu đỏ) dưới cánh tiêm kích hạm MiG-29K Nga. Ảnh: Airliners.
Mô hình tên lửa Kh-35U (màu đỏ) dưới cánh tiêm kích hạm MiG-29K Nga. Ảnh: Airliners.

Một điểm yếu khác của Kh-35U so với các tên lửa diệt hạm trong biên chế Nga hiện nay là tầm bắn. Nó có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách tối đa khoảng 260 km, trong khi tên lửa Oniks và Kalibr đều có tầm bắn trên 600 km. Điều này buộc các bệ phóng Kh-35U như tàu tên lửa và tiêm kích bom Su-34 phải áp sát nhóm tàu chiến Mỹ.

Tiêm kích hạm F/A-18E/F Super Hornet, vũ khí phòng thủ chủ lực của tàu sân bay Mỹ, có bán kính tác chiến khoảng 720 km. Hải quân Mỹ đang cân nhắc tăng tầm hoạt động cho chiến đấu cơ này bằng cách gắn thùng nhiên liệu hòa nhập khí động (CFT), giúp chúng có bán kính chiến đấu tới 1.100 km.

Tiêm kích tàng hình F-35C cũng có bán kính tác chiến gần 1.200 km, cho phép hải quân Mỹ triển khai đòn đánh chế áp từ xa, tiêu diệt các máy bay và tàu chiến mang tên lửa Kh-35U trước khi chúng vào tầm tấn công tàu sân bay Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều đơn vị tác chiến mặt nước của Mỹ không có tiêm kích yểm trợ, giúp Nga triển khai đòn đánh bằng Kh-35U dễ dàng hơn. Trong trường hợp đó, tàu chiến Mỹ sẽ phải dựa vào các tên lửa phòng không và tổ hợp phòng thủ cực gần (CIWS) Phalanx, vốn dễ tổn thương trước một cuộc tấn công áp đảo của tên lửa Kh-35U.

Một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ trên Thái Bình Dương năm 2010. Ảnh: US Navy.
Một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ trên Thái Bình Dương năm 2010. Ảnh: US Navy.

Trước nguy cơ này, Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) năm 2019 cho phép hải quân Mỹ nâng cấp tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk trên các khu trục hạm và tuần dương hạm. Đây sẽ là vũ khí chủ lực để tấn công lực lượng tàu nổi và phá vỡ hệ thống chống tiếp cận/chống xâm nhập khu vực (A2/AD) đối phương.

Biến thể Tomahawk Block IV có tầm bắn 1.600 km sẽ giúp tàu chiến Mỹ tấn công các chiến hạm mang tên lửa Kh-35U từ khoảng cách an toàn, ngoài tầm bắn trả của đối phương. Hải quân Mỹ dự kiến nhận bàn giao 32 quả đạn loại này vào năm 2021.

“Màn phô diễn uy lực tên lửa diệt hạm Kh-35U của Nga rất ấn tượng, nhưng nó chưa đủ để đe dọa hạm đội tàu chiến Mỹ”, chuyên gia Nye nhận định.

Duy Sơn

Bài trướcBáo động: Một Văn phòng công chứng giả tại TP.HCM
Bài tiếp theoSiêu tiêm kích F-35 Mỹ rơi
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments