- Được tài trợ -

Ít ai biết rằng siêu tàu đổ bộ USS New York (LPD-21) thuộc lớp San Antonio của Hải quân Mỹ mang trong mình biểu tượng sức mạnh và cả nỗi thương đau của người dân Mỹ trong sự kiện khủng bố 11-9. Thép từ tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới đã được dùng để chế tạo mũi của chiếc tàu này.

Tàu đổ bộ tấn công được đóng từ thép của Trung tâm Thương mại thế giới – WTC sau khi tòa tháp đôi này bị đánh sập vào ngày 11-9-2001. Khoảng 7,5 tấn thép đã được sử dụng để chế tạo tàu đổ bộ lớn USS New York (LPD-21).

ảnh 1
Siêu tàu đổ bộ USS New York (LPD-21)

Thép từ tòa tháp đôi được nung trong lò của nhà máy luyện kim Amite, bang Louisiana. Chúng trở thành phần mũi chìm dưới nước của con tàu. Các công nhân nhà máy Amite chế tác số kim loại đặc biệt với “sự tôn kính” mà họ muốn dành cho những người thiệt mạng trong vụ khủng bố. Thậm chí một công nhân xin hoãn về hưu để được góp công sức trong dự án này.

ảnh 2
Những mảnh thép từ tòa tháp đôi đang được nung chảy để chế tạo mũi tàu

USS New York chính thức được bàn giao cho Hải quân Mỹ ngày 21-8-2009 tại New Orleans và khởi hành tới căn cứ hải quân ở Norfolk, Virginia. Ngày 2-11-2009, con tàu lần đầu đi qua vị trí tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới bị đánh sập. Nó bắn 21 phát súng để tưởng niệm những người dân vô tội đã thiệt mạng trong sự kiện thảm khốc gây ra bởi những tên khủng bố Hồi giáo cực đoan.

ảnh 3

Theo An Ninh Thủ Đô

- Được tài trợ -
- Được tài trợ -
Bài trướcThiết giáp đâm nhau, 12 lính nhập viện
Bài tiếp theoNhững gương mặt sáng giá thay thế John Bolton
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments