Chiến đấu cơ đối thủ của Nga không đến từ Mỹ mạnh cỡ nào

0
53

Quân đội Thụy Điển vừa cho ra mắt tiêm kích JAS-39 Gripen E/F với sự lột xác hoàn toàn về tính năng chiến đấu so với các phiên bản cũ, thậm chí một số tính năng còn được đáɴʜ giá cao hơn cả Su-35, loại tiêm kích hạng nặng ᴄủᴀ Nga.

Trong một sự kiện ở Phần Lan, nơi Thụy Điển đang muốn xuất khẩu dòng ᴍáʏ ʙᴀʏ này, Chỉ huy lực lượng Không quân Thụy Điển Mats Helgesson táo bạo quảng cáo rằng, ᴍáʏ ʙᴀʏ chiến đấu Gripen E không sử dụng công nghệ tàng hình đắt tiền nhưng vẫn có thể đáɴʜ bại các phi đội ᴍáʏ ʙᴀʏ Sukhoi đáng gờm ᴄủᴀ Nga.

“Gripen, đặc biệt là phiên bản E, được thiết kế để hạ gục các ᴍáʏ ʙᴀʏ Sukhoi”, ông Helgesson nói.

Radar ᴄủᴀ Su-35 trên lý thuyết có thể phát hiện ᴍáʏ ʙᴀʏ đối phương ở tầm xa 400km, tuy nhiên đó phải là mục tiêu bay có diện tích phản xạ radar (RCS) 3m2 trở nên, vì vậy tầm phát hiện ᴄủᴀ Su-35 giảm xuống còn 100km đối với ᴍáʏ ʙᴀʏ chiến đấu hạng nhẹ như JAS-39 vốn chỉ có RCS 0,5m2.

Trong khi đó nhờ trang bị radar mảng pha chủ động nên radar trên JAS-39 phiên bản mới có thể phát hiện tiêm kích hạng nhẹ từ khoảng cách hơn 200km.

Trong không chiến hiện đại, việc phát hiện ra đối thủ trước được coi là yếu tố hàng đầu để giành chiến thắng.

Hiện tại tầm bắn ᴄủᴀ các tên lửa không đối không đã lên tới 200km. Đối với tên lửa không chiến ngoài tầm nhìn thì cần quan tâm tới thông số NEZ (Vùng không thể trốn thoát).

Đây là thuật ngữ để chỉ khu vực mà trong đó ᴍáʏ ʙᴀʏ đối phương không thể sử dụng sự cơ động thuần túy để tránh tên lửa.

Tên lửa không chiến chủ lực ᴄủᴀ Su-35 là R-77 tầm bắn từ 90-170 km có phạm vi NEZ được xác định là 40 km, trong khi đó JAS-39 lại sử dụng tên lửa Meteor có tầm bắn 185 km và chỉ số NEZ cực kỳ ấn tượng lên tới 100 km.

Điều này mang lại ưu thế vượt trội trước Su-35. Trong không chiến quần vòng, ưu thế về độ cơ động ᴄủᴀ Su-35 vượt hơn nhưng đổi lại kích thước ᴄủᴀ nó lại lớn hơn nhiều so với JAS-39, vì vậy nguy cơ trúng đạn cũng cao hơn.

Giá thành ᴄủᴀ Su-35 và JAS-39 biến thể mới nhất rơi vào khoảng 80 triệu USD/chiếc, như vậy khá tương đồng về giá thành, nhưng chi phí giờ bay ᴄủᴀ JAS-39 lại rẻ hơn hẳn, chỉ 4.700 USD so với 35.000 USD trên tiêm kích Su-35.

Rõ ràng chi phí khai thác bảo dưỡng ᴍáʏ ʙᴀʏ hai động cơ sẽ tốn kém hơn loại một động cơ.

Mặt khác số giờ tới hạn để bảo dưỡng động cơ ᴄủᴀ Su-35 chỉ 500 giờ bay do nó sử dụng loại động cơ điều chỉnh hướng phụt 3D, còn số số giờ tới hạn phải bảo dưỡng ᴄủᴀ JAS-39 lên tới 8.000 giờ bay.

Theo An Ninh Thủ Đô

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments