Căn cứ vũ khí laser diệt vệ tinh của Trung Quốc ở Tân Cương

0
26
bbbbb
Ảnh vệ tinh hé lộ căn cứ vũ khí laser bí mật ᴄủᴀ ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ ở Tân Cương. Ảnh: Sputnik.

Đại tá về hưu Ấn Độ Vinayak Bhat, đồng thời là chuyên gia phân tích hình ảnh vệ tinh về ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛, mới đây công bố nhiều ảnh chụp từ không gian cho thấy Bắc Kinh đang vận hành một căn cứ vũ khí laser ở cách thủ phủ Urumqi ᴄủᴀ khu tự trị Tân Cương chỉ hơn 200 km.

“Công nghệ giám sát vệ tinh ᴄủᴀ ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ đã có những bước phát triển vượt bậc. Họ hiện có nhiều cơ sở theo dõi vệ tinh trên khắp cả nước, cung cấp dữ liệu chính xác về các vệ tinh mà họ coi là mục tiêu. Một khi nắm được đường bay và các dữ liệu khác ᴄủᴀ vệ tinh, vũ khí năng lượng định hướng ở 5 căn cứ, bao gồm căn cứ ở Tân Cương, có thể bắn hạ mục tiêu”, chuyên gia Ấn Độ nói.

Dựa trên ảnh vệ tinh, Bhat cho biết căn cứ vũ khí laser ở Tân Cương gồm 4 tòa nhà chính có mái trượt, trong đó tòa nhà nhỏ nhất nhiều ᴋʜả ɴăɴɢ dùng để theo dõi vệ tinh, còn ba công trình còn lại được sử dụng độc lập hoặc liên kết với nhau, phụ thuộc vào cách thức tấn công vệ tinh mục tiêu.

“Thiết bị laser đặt tại căn cứ có thể gây lóa, vô hiệu hóa hoặc phá hủy những vệ tinh chúng nhắm tới”, Bhat nói.

Một tổ hợp vũ khí laser của Trung Quốc. Ảnh: Defence Blog.
Một tổ hợp vũ khí laser đặt trên xe tải ᴄủᴀ ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛. Ảnh: Defence Blog.

Theo cựu đại tá Ấn Độ, ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ dường như cũng đang tiến hành các cuộc thử ɴɢʜɪệm vũ khí xung điện từ (EMP), có tác dụng gây nhiễu điện từ và vô hiệu hóa các vệ tinh trong thời gian ngắn, ở khu vực Tân Cương.

Thông tin về căn cứ ở Tân Cương được đưa ra chỉ hơn một tháng sau khi tình báo Mỹ công bố báo cáo nhận định ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ đã phát triển hàng loạt vũ khí diệt vệ tinh, bao gồm hệ thống tác chiến điện tử, vũ khí năng lượng định hướng và tên lửa nhằm тнá¢н тнứ¢ hệ thống vệ tinh ᴄủᴀ Mỹ trong không gian.

Theo báo cáo, ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ có thể biên chế vũ khí laser mặt đất có ᴋʜả ɴăɴɢ phá hủy các cảm biến ᴄủᴀ vệ tinh ở quỹ đạo thấp trên không gian vào năm 2020, sau đó là các hệ thống năng lượng cao đᴇ ᴅọᴀ vệ tinh không sử dụng cảm biến quang học vào giữa thập niên 2020.

Vị trí thành phố Urumqi. Đồ họa: BBC.
Vị trí thành phố Urumqi ᴄủᴀ Tân Cương. Đồ họa: BBC.

Nguyễn Hoàng (Theo Sputnik)

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments