Campuchia sẽ tăng quy mô tập trận với Trung Quốc

0
60
Binh sĩ Campuchia đứng trước xe tăng trong lễ khai mạc tập trận Rồng Vàng với Trung Quốc hồi tháng ba. Ảnh: Phnompenh Post.
Binh sĩ Campuchia đứng trước xe tăng trong lễ khai mạc tập trận Rồng Vàng với Trung Quốc hồi tháng ba. Ảnh: Phnompenh Post.

Tướng Eth Sarath, Phó tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia (RCAF) đã gặp đại tá Sheng Yunlai của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tại tổng hành dinh của quân đội Campuchia hôm 25/9 và thống nhất sẽ tiếp tục tổ chức tập trận “Rồng Vàng” vào năm 2019 nhưng mở rộng phạm vi để tăng cường hợp tác giữa quân đội hai nước, Phnompenh Post hôm nay đưa tin.

“Chúng tôi tổ chức những cuộc tập trận như vậy nhằm tăng cường khả năng tác chiến của quân đội”, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh nói. “Thông thường, khi làm việc cùng nhau, chúng ta sẽ hiểu nhau hơn, quan hệ cũng trở nên gần gũi hơn”.

Quân đội Campuchia và PLA tổ chức cuộc tập trận “Rồng Vàng” thứ hai hồi tháng ba, trong đó tập trung vào nội dung chống khủng bố, kỹ năng cứu hộ và huấn luyện bắn đạn thật. 280 binh sĩ Campuchia và 190 binh sĩ Trung Quốc đã tham gia tập trận. Nhiều vũ khí hiện đại được huy động tham gia tập trận như xe thiết giáp, trực thăng Z10, tên lửa.

Trung Quốc là nhà tài trợ lớn nhất cho Campuchia trong những năm gần đây. Trong chuyến thăm Campuchia hồi tháng 6 của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa, Bắc Kinh tuyên bố tài trợ 100 triệu USD cho Phnompenh.

Ngoài các khoản viện trợ quân sự, Bắc Kinh trong năm 2017 đã hỗ trợ Phnom Penh 11 triệu USD để tổ chức các cuộc bầu cử địa phương. Theo số liệu thống kê, tổng vốn đầu tư của Trung Quốc vào Campuchia năm 2017 đạt 11,2 tỷ USD.

Kể từ năm 2016, Campuchia đình chỉ vô thời hạn các cuộc tập trận chung với Mỹ, nhưng hai lần tổ chức diễn tập chung với Trung Quốc.

Huyền Lê

Bài trước30 cán bộ cơ quan Đảng tham gia khóa “Đào tạo hacker mũ trắng”
Bài tiếp theoMỹ phạt tù cựu nhân viên An ninh mạng của NSA gốc Việt mang tài liệu về nhà
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments