B-52 Mỹ diễn tập với máy bay Nhật trên biển Hoa Đông

0
51
Hai tiêm kích Nhật Bản bay cùng B-52 Mỹ trong đợt diễn tập ngày 27/9. Ảnh: ASDF.
Hai tiêm kích Nhật Bản bay cùng B-52 Mỹ trong đợt diễn tập ngày 27/9. Ảnh: ASDF.

Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) ngày 27/9 cho biết đã điều 16 máy bay tham gia diễn tập chung với một oanh tạc cơ B-52 của Mỹ tại biển Hoa Đông và vùng biển lân cận, Kyodo News đưa tin.

ASDF tuyên bố cuộc diễn tập chung được tiến hành sau những hành động “gây hấn” của Trung Quốc tại biển Hoa Đông và Biển Đông gần đây. Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ cho biết oanh tạc cơ B-52 xuất phát từ một căn cứ tại đảo Guam tới tham gia diễn tập.

Đây là lần đầu tiên ASDF công khai thông tin về cuộc diễn tập chung với máy bay ném bom B-52 Mỹ trên Biển Hoa Đông, nơi Bắc Kinh và Tokyo đang có tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư, vốn là nguyên nhân lớn gây ra căng thẳng giữa hai nước châu Á.

“Những nỗ lực tăng cường hợp tác với Mỹ sẽ giúp Nhật thể hiện được khả năng và quyết tâm trong việc đóng góp vào sự ổn định của khu vực”, Bộ trưởng quốc phòng Nhật Itsunori Onodera nhấn mạnh.

Trước đó, Lầu Năm Góc cũng thông báo các máy bay ném bom B-52 của Mỹ trong tuần qua đã hai lần bay qua Biển Đông nhằm tăng cường sự tương kết với các đối tác và đồng minh trong khu vực, động thái khiến Trung Quốc giận dữ và ra thông báo cáo buộc Washington “khiêu khích”.

Bài trướcHàn Quốc lập đội UAV chiến đấu đầu tiên
Bài tiếp theoNga triển khai hàng loạt tiêm kích ở Syria sau vụ Il-20 bị bắn rơi
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments