Ấn Độ tặng trực thăng Mi-35 cho Việt Nam sau khi loại biên

0
366

Trong thập niên 1980, Không quân nhân dân Việt Nam từng vận hành phi đội trực thăng tấn công Mi-24A cực mạnh do Liên Xô viện trợ, chúng đã phát huy vai trò rất tốt trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam.

Tuy nhiên sang đến cuối thập niên 1990 thì toàn bộ phi đội trực thăng vũ trang Mi-24A của Việt Nam đã phải ngừng bay do không còn nguồn phụ tùng thay thế.

Sở dĩ có tình trạng trên là bởi thiết bị cho Mi-24A đời đầu không lắp chung được với các phiên bản sau này và nhà sản xuất đã không còn chế tạo nữa để tập trung cho các biến thể hiện đại hơn.

Sau khi Mi-24A nghỉ hưu thì Việt Nam đã không còn trực thăng vũ trang đúng nghĩa nữa mà vai trò yểm trợ hỏa lực đường không do Mi-8/17 bất đắc dĩ kiêm nhiệm.

Sử dụng trực thăng vận tải đa dụng cho vai trò tấn công mặt đất dĩ nhiên sẽ chẳng thể nào bằng với phương tiện chuyên trách, cho nên trong tương lai Việt Nam rất cần có một trực thăng tấn công đúng nghĩa.

Đáng tiếc rằng kế hoạch này khó mà được thực hiện trong tương lai gần do giá thành của trực thăng tấn công hiện đại là khá đắt đỏ, giải pháp tối ưu có lẽ vẫn là dùng hàng đã qua sử dụng.

Mới đây đã xuất hiện diễn biến mới rất đáng quan tâm và có thể xem như cơ hội lớn để Việt Nam có thể tái sở hữu trực thăng tấn công hiện đại sau một thời gian dài bị bỏ trống lĩnh vực này.

Không quân Ấn Độ vừa tiếp nhận phi đội trực thăng vũ trang cực kỳ tối tân AH-64E Guardian mua từ Mỹ để triển khai tại các đơn vị tinh nhuệ đóng sát biên giới Pakistan.

Đáng chú ý đó là AH-64E Guardian sẽ thay thế các trực thăng Mi-35 do Nga sản xuất, không quân Ấn Độ đã quyết định loại biên những chiếc máy bay lên thẳng này chứ không đưa về tuyến sau.

Vấn đề thu hút sự quan tâm vào thời điểm hiện tại đó là Ấn Độ sẽ làm gì với những chiếc Mi-35 sau khi loại biên, bởi ước tính chúng vẫn có thể phục vụ thêm một thời gian nữa và còn rất lâu mới lâm vào tình trạng lạc hậu.

Phương án được nhắc đến nhiều nhất lúc này chính là Ấn Độ sẽ mang tặng vài chiếc hoặc toàn bộ phi đội trực thăng tấn công Mi-35 của mình cho một đối tác chiến lược nằm sát cạnh họ hoặc trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Giới chuyên môn đang nghiêng về khả năng New Delhi sẽ chia nhỏ phi đội Mi-35 của mình thành từng tốp 4 -6 chiếc một để dễ bề trao tặng cho nhiều đồng minh khác nhau nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác quốc phòng.

Nếu nhận được trực thăng Mi-35 đã qua sử dụng của Ấn Độ, quốc gia tiếp nhận coi như được sở hữu thứ “bảo vật” được xem như cơn ác mộng của xe tăng cũng như bộ binh đối phương.

Với mối quan hệ đối tác chiến lược thân thiết với Ấn Độ, Việt Nam có cơ hội rất lớn được nhận một vài chiếc Mi-35 nói trên để nhanh chóng gia tăng sức mạnh tấn công.

Trực thăng tấn công Mi-35 của Ấn Độ là một phiên bản đặc biệt, chúng khác xa so với sản phẩm mà Không quân Nga đang sử dụng hay bán ra nước ngoài.

New Delhi đã tích hợp nhiều thiết bị điện tử tối tân của Israel và châu Âu lên trực thăng Mi-35 của mình, khiến năng lực tấn công của chúng tăng vọt.

Ưu điểm lớn nhất mà trực thăng Mi-35 Ấn Độ sở hữu đó là chúng được lắp đặt hệ thống trinh sát – ngắm bắn quang điện tối tân, tính năng theo đánh giá vượt trội sản phẩm do Nga sản xuất, đặc biệt khi tác chiến ban đêm.

Trực thăng Mi-35 sẽ chỉ huy rất tốt phi đội Mi-8/17 hay UH-1 trong đội hình tác chiến kết hợp cùng với T-90S/SK và T-54M dưới đất, tạo sức xuyên phá cực mạnh.

Theo An Ninh Thủ Đô

Bài trướcLễ ra mắt iPhone 11 phát trực tiếp trên Youtube
Bài tiếp theoBố bệnh nhi đâm chết bảo vệ
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments