Ấn Độ hủy kế hoạch mua RQ-4A Global Hawk của Mỹ

0
18

Vào ngày 19/6, một máy bay trinh sát không người lái tầm cao tối tân RQ-4A Global Hawk đã bị lực lượng phòng không của vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran bắn rơi ngoài khơi bờ biển nước này.

Đây là thông tin gây bất ngờ bởi chiếc RQ-4A Global Hawk vẫn được Mỹ quảng cáo là tích hợp bên trong nhiều hệ thống phòng vệ tinh vi, cho phép nó hoạt động an toàn trước tên lửa phòng không đối phương.

Chưa dừng lại đó, vũ khí được Iran sử dụng để “vít cổ” chiếc UAV tối tân này chỉ là hệ thống tên lửa phòng không nội địa Khordad 3 rất ít tiếng tăm chứ không phải là S-300PMU-2 đáng sợ.

Điều này đã khiến cho những khách hàng tiềm năng đang có dự định mua phương tiện trinh sát đặc biệt trên cảm thấy phải cân nhắc lại, nhất là khi giá thành của Global Hawk ở mức quá cao.

Đúng như dự đoán, tờ Hindustan Times của Ấn Độ đưa tin, chính phủ nước này đang xem xét lại kế hoạch đặt mua tới 30 chiếc Global Hawk với tổng giá trị hợp đồng lên tới 6 tỷ USD để trang bị cho mỗi quân chủng 10 chiếc.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ hiện vẫn chưa trình chính phủ phê duyệt hợp đồng, tuy nhiên sau sự việc vừa diễn ra thì thương vụ này có lẽ sẽ không bao giờ được xúc tiến nữa.

Mỹ từng chào bán mỗi chiếc RQ-4A Global Hawk chưa có thiết bị đi kèm dành cho Ấn Độ là 100 triệu USD. Trong khi phiên bản tấn công được tích hợp tên lửa Hellfire và bom dẫn đường laser còn có giá gấp đôi.

“Nó còn đắt hơn một chiếc máy bay chiến đấu đa năng Rafale có trang bị tên lửa. Trong trường hợp này, không quân Ấn Độ sẽ ưu tiên mua máy bay chiến đấu đa năng có trang bị tên lửa không đối không tầm xa”.

Phát biểu trên được tờ Hindustan Times dẫn lời một quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, đây là chỉ dấu rõ ràng cho thấy quốc gia Nam Á đang dần từ bỏ ý định đặt mua RQ-4A.

Chưa dừng lại đó, hiệu ứng dây chuyền từ Ấn Độ còn có thể khiến Mỹ mất nốt những hợp đồng bán chiếc máy bay trinh sát không người lái tầm cao này cho các đồng minh thân cận khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức…

Thiệt hại của Mỹ trong vụ đụng độ với Iran rõ ràng đang vượt xa những gì mà Washington tưởng tượng ban đầu, họ sẽ mất đi khoản chi phí cơ hội có thể lên tới hàng chục tỷ USD từ tiền bán vũ khí.

Đây được xem là câu trả lời đanh thép mà Iran dành cho Mỹ, sau khi những lệnh cấm vận mới được Tổng thống Donald Trump tái áp đặt đã gây ảnh hưởng nặng nề tới ngân sách quốc gia Trung Đông này.

Về phần Iran, tình cảnh trái ngược đang diễn ra với họ khi hệ thống tên lửa phòng không tầm xa Khordad 3 đang thu hút được sự quan tâm của một số quốc gia trên thế giới.

Nếu xuất khẩu được Khordad 3 cho một vài quốc gia đồng minh (chẳng hạn như Syria), Iran sẽ khiến cho Mỹ phải ôm một mối hận cực kỳ lớn và rất khó nuốt trôi.

Theo An Ninh Thủ Đô

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments