- Được tài trợ -

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đã đăng tải hình ảnh Chủ tịch Kim Jong-un cùng các quan chức cấp cao của nước này quan sát vụ thử nghiệm tên lửa với sự hài lòng.

Điều gây ngạc nhiên đó là loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn vừa được Triều Tiên thử nghiệm không phải là loại KN-23 vốn được xem là bản sao của Iskander-M do Nga sản xuất.

Loại tên lửa chưa rõ tên định danh của Triều Tiên còn gây ngạc nhiên hơn khi có bề ngoài giống hệt loại MGM-140 ATACMS của Mỹ, đây là tên lửa bắn đi từ các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt M270 và M142.

- Được tài trợ -

Cấu hình bệ phóng tên lửa này của Triều Tiên có vẻ tương tự với M270, đó là 2 quả đạn được đặt trong ống phóng dạng container gắn trên khung gầm xe bánh xích.

Theo thông báo, tên lửa đạn đạo chiến thuật thế hệ mới của Triều Tiên đã vượt qua quãng đường dài 400 km, vươn tới độ cao 48 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

Nguồn gốc của loại tên lửa thế hệ mới lần đầu Triều Tiên cho ra mắt đang gây không ít bối rối cho các chuyên gia quân sự cũng như các nhà phân tích tình hình khu vực.

Nếu như với quan hệ hợp tác quân sự chặt chẽ cùng Nga và Trung Quốc, Triều Tiên có thể tiếp cận công nghệ tên lửa Iskander-M hay M20 để tạo ra KN-23 thì chưa rõ họ lấy được bí mật MGM-140 ATACMS từ nguồn nào.

Không bao giờ có chuyện Triều Tiên lấy được công nghệ vũ khí Mỹ, ngoài ra chẳng quốc gia nào dại dột đi tiết lộ bí mật của tên lửa MGM-140 ATACMS cho Bình Nhưỡng nếu không muốn hứng chịu đòn trừng phạt.

Do vậy giả thiết được nhắc đến nhiều nhất lúc này đó là tình báo Triều Tiên đã âm thầm xâm nhập vào trong quân đội Hàn Quốc và lấy được thông số tên lửa MGM-140 ATACMS mà nước này sử dụng.

Giả thiết này nhận được nhiều ý kiến đồng tình, bởi mạng lưới tình báo Triều Tiên trên đất Hàn Quốc theo đánh giá vẫn còn rất dày đặc và họ đã luồn sâu được vào bộ máy quân sự đối phương.

Nếu điều này được khẳng định thì rõ ràng giới chức quân sự và chính trị tại Hàn Quốc sẽ có rất nhiều việc phải làm, bởi ngoài bí mật về tên lửa MGM-140 ATACMS thì không rõ còn những gì đã bị tiết lộ ra ngoài.

Về phần Triều Tiên, không rõ vì sao họ còn phải chế tạo thêm tên lửa “bản sao” của MGM-140 ATACMS bởi vì vũ khí này có tính năng kỹ chiến thuật bị nhận xét là thua kém rất nhiều Iskander-M.

Có khả năng Triều Tiên muốn học tập Mỹ đó là tăng tính cơ động và sức mạnh cho pháo binh khi chế tạo một loại tên lửa phóng được từ bệ pháo phản lực bắn loạt.

Ngoài ra giá thành của tên lửa đạn đạo chiến thuật sao chép MGM-140 ATACMS cũng được cho là rẻ hơn đáng kể so với loại KN-23 mô phỏng Iskander-M.

Hiện tại quân đội Triều Tiên vẫn chưa công bố thông số kỹ chiến thuật cụ thể của loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn thế hệ mới của mình.

Theo An Ninh Thủ Đô

- Được tài trợ -
Bài trướcSohu: Liệu Việt Nam có chế tạo máy bay chiến đấu?
Bài tiếp theoTàu Molniya Việt Nam có phải sát thủ tàu sân bay không?
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments