45.000 lính NATO sắp tập trận sát biên giới Nga

0
36
Binh sĩ NATO tham gia tập trận Trident Juncture 15. Ảnh: AP.
Binh sĩ NATO tham gia tập trận Trident Juncture 15. Ảnh: AP.

NATO dự kiến triển khai 45.000 binh sĩ, 50 ᴍáʏ ʙᴀʏ quân sự, 70 tàu chiến và gần 10.000 phương tiện cơ giới tham gia cuộc tập trận mang tên Trident Juncture 18 tại các nước Bắc Âu giáp biên giới với Nga gồm Na Uy, Phần Lan và Thụy Điển, RT hôm nay đưa tin.

Trident Juncture 18 diễn ra ngày 25/10-7/11, là cuộc tập trận lớn nhất ᴄủᴀ NATO từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc năm 1991, với sự tham gia ᴄủᴀ 31 nước tʜàɴʜ ᴠɪên và đối tác. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định đây là hoạt động quân sự “mang tính phòng thủ và minh bạch”, cho biết các tʜàɴʜ ᴠɪên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), trong đó có cả Nga, đều được mời tới theo dõi.

Nội dung tập trận xoay quanh hoạt động phòng thủ khi một “quốc gia giả định” xâm lược lãnh thổ một nước tʜàɴʜ ᴠɪên NATO. Trident Juncture 18 cũng ᴋɪểᴍ ᴛʀᴀ ᴋʜả ɴăɴɢ tác chiến ᴄủᴀ các quốc gia trong điều kiện lạnh giá ở Bắc Âu.

NATO gần đây liên tục mở rộng hiện diện sang phía đông bằng các cuộc tập trận và điều lực lượng sát biên giới Nga. Mỹ dẫn đầu lực lượng tác chiến đa quốc gia đang đồn trú tại Ba Lan, đồng thời cùng Anh và Canada chỉ huy ba đơn vị khác tại các nước vùng Baltic là Estonia, Latvia và Litva.

Nga nhiều lần lên tiếng phản đối, cho rằng hành động ᴄủᴀ NATO chỉ làm suy yếu sự ổn định tại khu vực và dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang mới. “Việc leo thang các hoạt động quân sự và chính trị ᴄủᴀ NATO ở Bắc Cực, đặc biệt là khu vực sát lãnh thổ Nga đều được chúng tôi theo dõi kỹ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phát biểu hồi đầu tuần.

Trident Juncture 18 diễn ra tại ba nước sát với biên giới Nga. Đồ họa: AP.
Trident Juncture 18 diễn ra tại ba nước sát với biên giới Nga. Đồ họa: AP.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments