- Được tài trợ -

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế vừa triệt phá một đường dây làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức thu giữ hơn 100 mẫu con dấu các loại. Khoảng 10.000 người đã mua và sử dụng loại giấy tờ này!

Ngày 18/12, thông tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an huyện Phú Lộc và các Cục nghiệp vụ (Bộ Công an) vừa triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Các đối tượng liên quan bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Theo cơ quan công an, trong khoảng thời gian từ tháng 4/2021, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện nhiều đối tượng sử dụng tài khoản Facebook, Zalo ảo để rao bán các loại bằng cấp, giấy tờ, tài liệu giả của các tổ chức, cơ quan nhà nước trên toàn quốc…

Trước tình hình đó, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định thành lập Ban chuyên án tập trung huy động lực lượng nhanh chóng xác định đấu tranh làm rõ.

Quá trình điều tra, cơ quan công an phát hiện đường dây tội phạm này hoạt động rất tinh vi, sử dụng nhiều thủ đoạn để che giấu hành vi phạm tội và các đối tượng ở nhiều tỉnh thành khác nhau như: TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi.

- Được tài trợ -

Đến ngày 12/12, được sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Nguyễn Thanh Tuấn – Giám đốc Công an tỉnh, 4 tổ công tác thuộc các phòng trong Công an tỉnh phối hợp các đơn vị Cục nghiệp vụ – Bộ Công an đã đồng loạt phá án.

Qua đó, bắt giữ 6 đối tượng gồm: Phạm Tấn Huy (SN 1984, trú tại TP. HCM; Võ Thành Long (SN 1968), Nguyễn Công Chức (SN 1988) cùng trú tại tỉnh Quảng Ngãi; Nguyễn Văn Tuân (SN 1994), Lê Văn Chung (SN 1993), Trần Văn Minh (SN 1984) cùng trú tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cơ quan công an cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, đường dây tội phạm do Phạm Tấn Huy cầm đầu có hơn 30 đối tượng tham gia, trực tiếp thực hiện hành vi làm giả hơn 20.000 các loại giấy tờ, tài liệu và chuyển cho người đặt mua trên toàn quốc, thu lợi bất chính số tiền hơn 30 tỷ đồng.

Tang vật của vụ án.

Tiến hành khám xét nơi ở và làm việc của các đối tượng, lực lượng công an thu giữ hơn 100 mẫu con dấu của các cơ quan, tổ chức, cùng nhiều máy vi tính, điện thoại, thiết bị máy in màu, máy scan, máy dập chữ, máy in thẻ nhựa, máy ép nhiệt, mẫu phôi…
Cùng với đó, là hàng ngàn các loại giấy tờ, chứng từ giả như giấy phép lái xe, giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô, ô tô; giấy chứng nhận đăng kiểm, tem kiểm định; biển số xe; giấy CMND, CCCD; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản trên đất; các loại bằng cấp, chứng chỉ của các trường và một số lượng lớn vàng, tiền các loại.

Bước đầu xác định có khoảng 10.000 cá nhân trên toàn quốc đã đặt mua để sử dụng các loại tài liệu, giấy tờ giả.

Hiện, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đang tiếp tục truy bắt các đối tượng còn lại và điều tra, mở rộng, đồng thời làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của các đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tư vấn quy định pháp luật về tội làm giả giấy tờ, tài liệu ?

Các giấy tờ, hồ sơ, tài liệu của các cơ quan nhà nước là đối tượng chính để làm giả. Ngoài ra, bằng cấp của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp cũng thường xuyên bị đối mặt với nguy cơ bị làm giả. Vậy, Hình phạt với hành vi này được pháp luật quy định như thế nào ?

Tư vấn tội làm giả giấy tờ, tài liệu ?

Thưa luật sư, Tôi cũng đã ham khảo rất nhiều quy định và điều luật nhưng vẫn chưa rõ ràng về vấn đề của người bạn của tôi: Người bạn của tôi làm việc trong công ty xuất nhập khẩu bạn có kể với tôi rằng bạn có scan dấu của lãnh đạo nơi bạn ấy làm thủ tục hải quan để chèn vào giấy xác nhận tình trạng hàng hoá để gửi sang phía người nước ngoài, tuy nhiên hành vi này đã bị cơ quan hải quan phát hiện và mời bạn ấy lên điều tra.

Bạn ấy chỉ làm theo sự chỉ đạo của sếp bạn ấy thôi, không phải làm vì cá nhân bạn ấy, cũng không được hưởng lợi gì từ việc làm đó cả, nội dung của giấy xác nhận là do sếp bạn ấy làm và bạn ấy chỉ có scan dấu chèn vào thôi. Việc giả mạo này chỉ có tác dụng để đòi tiền bảo hiểm hàng hoá ở nước ngoài khi xuất hàng đi bị hư hỏng thôi, ko ảnh hưởng gì tới người ký chứng từ đó cả. Vậy theo luật sư theo quy định của pháp luật việt nam thì bạn của tôi có bị đi tù không? Hay chỉ bị phạt hành chính thôi, xin quý cơ quan có thể cho tôi một vài điều luật liên quan để t cho bạn tôi tham khảo được không ạ? Mong nhận được sự tư vấn giải đáp thắc mắc của quý cơ quan.
Tôi xin chân thành cảm ơn các Luật sư!

Tư vấn quy định pháp luật về tội làm giả giấy tờ, tài liệu?

Trả lời:

Thứ nhất, theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 tại Điều 17 về Đồng phạm như sau:

“Điều 17. Đồng phạm

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.”

Trong trường hợp bạn nói thì mặc dù người bạn của bạn làm không vì mục đích cá nhân, đơn thuần là nhận lệnh từ sếp nhưng xét theo phương diện pháp luật, bạn của bạn là người trực tiếp scan dấu; đồng thời bạn của bạn biết rõ hành vi của mình làm là phạm pháp nên nếu bị truy tố thì bạn của bạn của sẽ là đồng phạm.

Thứ hai, đối với hành vi làm giả con dấu thì theo Điều 341 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 bạn của bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự như sau:

“Điều 341. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;

đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;

b) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

c) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”

Như vậy, dựa vào hậu quả (thiệt hại) mà hành vi làm giả dấu gây ra và số lần làm giả dấu của người đó mà Cơ quan điều tra sẽ truy tố theo khoản 1 hoặc khoản 2, 3 theo quy định nêu trên.

- Được tài trợ -
Bài trước4 thói quen ăn uống khiến da chùng nhão, lão hóa không phanh, thói quen cuối nhiều chị em mắc phải khi trời lạnh
Bài tiếp theoTổng giám đốc Công ty Thiết bị y tế Việt Á bị bắt
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments