- Được tài trợ -

Tại buổi họp báo Chính phủ cuối giờ chiều 28/1, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra đang tích cực điều tra vụ việc.

Thông tin thêm về vụ Việt Á đang từng bước làm rõ bản chất vụ việc.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tích cực triển khai điều tra theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an trả lời các câu hỏi. Ảnh: Minh Đức – TTXVNTrung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an trả lời các câu hỏi. Ảnh: Minh Đức – TTXVN

“Cơ quan điều tra đang từng bước làm rõ bản chất của vụ việc. Hiện nay, Cơ quan cảnh sát điều tra đang phối hợp, trao đổi thông tin với 3 đoàn kiểm tra của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và Cục Điều tra Hình sự – Bộ Quốc phòng để điều tra, xử lý các vấn đề liên quan. Trong đó, có việc thu thập hồ sơ, tài liệu và xác định các sai phạm” – Trung tướng Tô Ân Xô nói và cho biết vụ án liên quan đến nhiều cá nhân.

Về kết quả thu hồi tài sản trong vụ án này, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết Cơ quan điều tra đã thu giữ, kê biên, phong toả, ngăn chặn giao dịch bất động sản, tài khoản trị giá 1.220 tỉ đồng. Trong đó có 380 tỷ đồng tiền mặt, giá trị bất động sản khoảng 840 tỷ đồng.

- Được tài trợ -

Theo ông Tô Ân Xô, tinh thần của Bộ Công an là điều tra rất tích cực, làm xuyên Tết để sớm có kết luận.

Bị can Phan Quốc Việt (bìa trái) cùng các bị can ở Công ty Việt Á.

Như chúng tôi đã đưa tin, trong vụ án này, theo kết quả điều tra bước đầu của Công an, Phan Quốc Việt và các đối tượng là lãnh đạo chủ chốt Công ty Việt Á khai nhận: Quá trình kinh doanh và tiêu thụ bộ sinh phẩm nghiệm SARS-CoV-2 do Công ty Việt Á sản xuất, lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu của các địa phương trên cả nước, sản phẩm thuộc danh mục được áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn nên Phan Quốc Việt đã chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố sử dụng.

Sau đó, Việt thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ Chỉ định thầu bằng cách Công ty Việt Á sử dụng các pháp nhân trong hệ thống (Công ty liên danh, Công ty con) lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá… để hoàn thiện hồ sơ, ký hợp đồng, thanh quyết toán cho Công ty Việt Á theo giá do công ty này đưa ra, cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

Đồng thời, để được giao cung ứng trước thiết bị, vật tư y tế, tiêu thụ với số lượng lớn, tăng doanh thu lợi nhuận và được tạo điều kiện trong việc hoàn thiện hồ sơ, thanh quyết toán theo giá do Công ty Việt Á đề nghị, Phan Quốc Việt còn thỏa thuận, thống nhất, chi cho cán bộ, lãnh đạo các đơn vị mua hàng với số tiền rất lớn.

Để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt và các đối tượng của Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/bộ sinh phẩm xét nghiệm; thỏa thuận và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phổ trong quá trình cung cấp sản phẩm.

Đến nay, bước đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán các bộ sinh phẩm xét nghiệm cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng, Phan Quốc Việt đã chi tiền phần trăm ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương gần 30 tỷ đồng.

>>> Tin nóng: <Bắt cục trưởng Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao/a>

- Được tài trợ -
Bài trướcBắt cục trưởng Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao
Bài tiếp theoCựu người mẫu bị nghi chê tiệc sinh nhật của bà Nguyễn Phương Hằng
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments