Mẹ ruột giết con mới đẻ thì bị phạt bao nhiêu năm tù?

0
5124

Vụ án mẹ đẻ ném em bé s.ơ s.i.n.h từ tầng 31 của chung cư Linh Đàm gây t.ử v.o.n.g đang làm cho dư luận và cộng đồng mạng bức xức xen lẫn phẫn nộ trong 24h qua. Cuộc sống vô thường, luôn có những sự việc xảy ra khiến cho nhiều người suy nghĩ, vì sao một cô gái mới chỉ 21 tuổi lại có quyết định lạnh lùng và tàn nhẫn như vậy. Thiết nghĩ nếu cô ta không nuôi được đứa bé có thể đem vào các trung tâm bảo trợ xã hội hoặc mang gửi đứa bé nương nhờ nơi đền, chùa, cửa Phật chắc chắn đứa bé sẽ được cưu mang nuôi dưỡng. Thật trớ trêu khi có người cầu mãi không có con, người có con thì lại đem vứt bỏ. Một điều khiến nữa dư luận quan tâm và đặt câu hỏi đó là mức phạt đối với hành vi “mẹ ruột g.i.ế.t con mới đẻ” là như thế nào theo quy định hiện hành? Hãy cùng BBT Báo Tinh Hoa tìm hiểu luật của việc này, liệu nó có đủ sức răn đe các hành vi tương tự.

G.i.ế.t con mới đẻ chỉ bị phạt tối đa 3 năm tù

Tại Bộ luật Hình sự 1999 trước đây, Tội g.i.ế.t con mới đẻ được quy định như sau: Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà g.i.ế.t con mới đẻ hoặc vứt bỏ dẫn đến hậu quả đứa trẻ c.h.ế.t thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Nay, Bộ luật Hình sự 2015 cụ thể hóa quy định nêu trên tại Điều 124 – Tội g.i.ế.t hoặc vứt bỏ con mới đẻ. Theo đó, mức phạt được tăng lên từ phạt tù 06 tháng đến 03 năm và con mới đẻ được giải thích cụ thể là con trong 07 ngày tuổi.

Hầu hết các quan điểm đều cho rằng mức phạt từ 06 tháng đến 03 năm đối với người mẹ g.i.ế.t con mới đẻ là nhẹ so với tính chất và mức độ nghiêm trọng của hành vi.

Người mẹ g.i.ế.t con mới đẻ chỉ bị phạt tối đa 03 năm tù (Ảnh minh họa)

Vì sao áp mức phạt nhẹ với người mẹ g.i.ế.t con mới đẻ?

Sở dĩ việc chỉ áp dụng mức phạt tối đa 03 năm tù đối với người mẹ g.i.ế.t con mới đẻ được các luật gia giải thích là do mối quan hệ đặc biệt giữa người mẹ và nạn nhân.

Các nghiên cứu y học chỉ ra rằng, người mẹ sau sinh thường có tâm, sinh lý không ổn định, dễ bị tổn thương và kích động. Đặc biệt, ngay trong chính Điều 124 của Bộ luật Hình sự nêu trên của giải thích nguyên nhân của việc g.i.ế.t con mới đẻ xuất phát từ việc ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt.

Thế nhưng trong thực tế, để xác định được nguyên nhân nêu trên không phải là điều dễ dàng đối với các cơ quan điều tra.

Ranh giới giữa Tội g.i.ế.t con mới đẻ và Tội g.i.ế.t người

Nếu như Tội g.i.ế.t con mới đẻ chỉ bị phạt tối đa là 03 năm tù thì Tội g.i.ế.t người với tình tiết tăng nặng là g.i.ế.t người dưới 16 tuổi (điểm b khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015) lại chịu mức phạt cao hơn rất nhiều, từ 12 năm đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Để xác định tội danh đối với người mẹ g.i.ế.t con mới đẻ, có hai căn cứ: 1) G.i.ế.t con trong 07 ngày tuổi; 2) Nguyên nhân g.i.ế.t con là do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ.

Trường hợp g.i.ế.t con trong 07 ngày tuổi và cơ quan điều tra chứng minh được người mẹ không phải do lạc hậu, do hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà dẫn đến g.i.ế.t đứa trẻ thì người mẹ rất có thể bị khởi tố về Tội g.i.ế.t người với mức hình phạt cao nhất là tử hình.

BBT Báo Tinh Hoa

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo