Luật An ninh mạng và những điều cần biết.

0
694

Ngày 12-6-2018, kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật An ninh mạng. Một số sử dụng mạng xã hội đã bày tỏ thái độ phản đối luật này, cho rằng việc thông qua luật sẽ tước mất nhiều quyền tự do của cá nhân, rằng sẽ kéo lùi sự phát triển của đất nước, rằng từ nay sẽ không còn được sử dụng mạng xã hội. Vì nhận thức đó nên nhiều người đã công kích Đảng và Nhà nước ta đã định hướng việc ban hành luật này. Tuy nhiên, thực tế đến nay đại đa số nhiều người chưa từng đọc luật này. Vậy cần biết gì về Luật An ninh mạng ?

Luật An ninh mạng.

Một là, Chỉ các hành vi sau mới bị nghiêm cấm và xử lý:

– Sử dụng không gian mạng để tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc”.

– Các hành vi sử dụng không gian mạng để thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế-xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác cũng là hành vi bị nghiêm cấm.

– Hành vi bị nghiêm cấm còn gồm có việc sử dụng không gian mạng để hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng; Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội.

Chỉ có những cá nhân đưa thông tin sai trái, bịa đặt, xúc phạm nhân phẩm… quy chiếu theo 29 điều của Bộ luật Hình sự thì mới bị xử lý. Không thể nào đe dọa giết người trên mạng mà được tự do, còn ngoài thực tế thì bị xử lý. Không thể nào tự do mua bán vũ khí vật liệu nổ, hướng dẫn chi tiết sử dụng mà ở ngoài đời bị xử lý còn trên mạng thì không…Ai xúc phạm dân tộc, chủ quyền, tôn giáo, ai kỳ thị giới trên mạng…sẽ bị xử lý.

Hai là, Không ảnh hưởng gì đến việc dùng facebook, zalo, chơi game và kể cả là bán hàng Online.

Không làm gì phạm phải điều cấm trên thì các chế cứ sử dụng zalo, face book đăng bài, post ảnh thoải mái. Luật chỉ yêu cầu các nhà mạng đặt máy chủ ở Việt Nam (hiện đặt ở Singapore). Nói thật với hơn 90 triệu dân, thì chẳng nhà mạng nào dám bỏ thị trường béo bở này.

Nên nhớ, Facebook hiện đang đứng số 1 về doanh thu trực tuyến tại Việt Nam với doanh số khoảng hơn 3.000 tỷ đồng (tương đương 150 triệu USD); Google đứng ở vị trí thứ 2 với 2.200 tỷ đồng (khoảng 100 triệu USD). Chứng tỏ Việt Nam là một thị trường mang lại doanh thu khổng lồ cho 2 ông trùm trong giới công nghệ. Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam hiện tại gần như chưa thu được đồng thuế nào từ các nhà mạng trên!

Tính từ đầu tháng 8 năm 2017 đến nay cho thấy, các doanh nghiệp có hạ tầng mạng lớn như: Viettel, VNPT, FPT,… đều đang cho Facebook, Google thuê chỗ đặt máy chủ tại trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp.

Cụ thể, Facebook có khoảng 300 máy chủ đặt tại Việt Nam với dung lượng khoảng 1900 Gbps. Trong đó, VNPT có số lượng cao nhất, khoảng 120 máy chủ.

Google có 1.238 máy chủ đặt tại Việt Nam với dung lượng khoảng 8.158 Gbps. Trong đó, VNPT vẫn dẫn đầu với 608 máy chủ được đặt.

Điều đáng chú ý là các doanh nghiệp Việt Nam đều cho Facebook, Google được miễn cước dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ và cước kết nối Internet khi kết nối vào máy chủ của mạng Internet trong nước, quốc tế của doanh nghiệp. Trong khi, các mạng này vẫn thu cước đối với doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tương tự trong lĩnh vực này. Một nguồn tin cho hay, các doanh nghiệp viễn thông lớn như Viettel, VNPT hay FPT, thậm chí phải “xin” Facebook, Google đặt máy chủ tại doanh nghiệp.

Chính vì vậy, mức phí phải trả của 2 ông lớn ngành công nghệ thế giới cho các doanh nghiệp viễn thông trong nước gần như bằng 0.

Ba là, Trong luật này, chúng ta có thể thấy rằng, Luật không hề nói từ nào, câu nào hạn chế các cá nhân và tổ chức sử dụng mạng xã hội. Ở khoản 1 Điều 26 có nêu: “Trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử hoặc chuyên trang trên mạng xã hội của cơ quan, tổ chức, cá nhân không được cung cấp, đăng tải, truyền đưa thông tin có nội dung quy định tại khoản 1 Điều 8 của Luật này và các thông tin khác có nội dung xâm phạm chủ quyền, an ninh quốc gia”. Như vậy, hành vi cung cấp, đăng tải, truyền đưa thông tin sai trái thì luôn bị chế tài, xử lý, dù đăng tải, phát tán ở bất kỳ đâu, chứ không chỉ riêng trên không gian mạng hay mạng xã hội. Điều đó sẽ xây dựng môi trường sử dụng không gian mạng tiến bộ, lành mạnh, thì không thể nói rằng Luật sẽ kéo lùi sự phát triển của đất nước. Trong khi đó, các chuyên gia cũng khẳng định, Luật An ninh mạng không cản trở Việt Nam thực hiện các cam kết quốc tế và phù hợp với thông lệ quốc tế, cũng như là biện pháp bảo đảm an ninh mạng phổ biến đối với nhiều nước trên thế giới.

Như vậy, Luật An ninh mạng không những không hạn chế các quyền tự do ngôn luận và các quyền hợp pháp khác của mọi tổ chức, cá nhân mà còn bảo vệ các cá nhân và tổ chức tránh bị các hậu quả của tình trạng mất an ninh mạng, đồng thời tăng cường việc xử lý, chế tài các trường hợp lợi dụng không gian mạng để có hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mỗi tổ chức, cá nhân. Do đó, việc thông qua Luật là trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội chứ không phải sự đồng ý cho có.

Chẳng lẽ, người dùng internet, dùng mạng xã hội có quyền tự do thông tin sai sự thật, vi phạm thuần phong mỹ tục, kích động bạo lực, gây chia rẽ đoàn kết dân tộc và tôn giáo, thực hiện các hành vi trái pháp luật… thì mới được coi là tự do?

Bốn là, Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định lưu trữ dữ liệu trong nước và yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng, bởi hiện đã có 18 quốc gia trên thế giới quy định phải lưu trữ dữ liệu ở trong nước, như Mỹ, Canada, Liên bang Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc, Úc, Indonesia, Hi Lạp, Bulgaria, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Venezuela, Colombia, Argentina, Brazil. Tùy vào tình hình thực tế, các quốc gia có thể yêu cầu lưu trữ các loại dữ liệu không giống nhau… Hiện, Google đã đặt khoảng 70 văn phòng đại diện, Facebook đặt khoảng 80 văn phòng đại diện tại các quốc gia trên thế giới, tại khu vực Đông Nam Á, Google, Facebook cũng đã mở văn phòng đại diện Singapore, Malaysia, Indonesia.

Năm là, Về việc thời gian qua có một số thông tin sai lệch, ngụy tạo nhằm tạo dư luận xấu về Luật An ninh mạng khi cho rằng, Luật sẽ khiến GDP sụt giảm 1,7%, đầu tư nước ngoài giảm 3,1%, thực chất đây là tài liệu được đưa ra bởi Trung tâm Nghiên cứu kinh tế chính trị châu Âu (ECIPE) từ 4 năm trước (năm 2014). Số liệu này dựa trên các kịch bản tiêu cực nhất, đánh giá các nền kinh tế là Liên minh châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Indonesia, Brazil và Việt Nam sẽ sụt giảm GDP và đầu tư nước ngoài khi quản lý chặt các DN nước ngoài sử dụng dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, không quốc gia nào ảnh hưởng bởi dự đoán trên cho đến nay (đã hơn 04 năm trôi qua).

-Tin tổng hợp-

Leave a Reply

avatar
  Theo dõi  
Thông báo