- Được tài trợ -

Hình ảnh CSCĐ đang sử dụng súng bắn tỉa giám sát hành động của đối tượng được người dân ở Vinh, Nghệ An ghi lại bằng máy ảnh cơ. Theo đó đây là 01 khẩu bắn tỉa hiện đại mà nhiều quốc gia đang trang bị cho lực lượng đặc nhiệm. Vậy CSCĐ Việt Nam đã được trang bị loại súng bắn tỉa nào?

Hình ảnh lính bắn tỉa được người dân ghi lại tại TP Vinh.
Một trong những vũ khí không thể thiếu trong lực lượng Cảnh sát Cơ động Việt Nam đó là súng bắn tỉa. Với vũ khí này, trong các nhiệm vụ giải cứu con tin, hoặc trấn áp tội phạm nguy hiểm, người lính có thể dễ dàng tiêu diệt mục tiêu chính xác ở khoảng cách an toàn.
Với những hình ảnh mới nhất cho thấy, hiện tại Cảnh sát Cơ động Việt Nam đang dùng hai loại súng bắn tỉa cực kỳ hiện đại. Đầu tiên là thành viên PSR-90 có gốc gác từ nền công nghiệp quốc phòng hàng đầu thế giới là Đức, nhưng được Pakistan sản xuất theo giấy phép.
PSR-90 là biến thể sản xuất theo giấy phép tại Pakistan của súng bắn tỉa PSG1 được chế tạo bởi công ty súng trường hàng đầu thế giới Heckler & Koch. PSG1 là cái tên đã làm nên ánh hào quang cho dòng súng bắn tỉa đến từ Đức.
PSR-90 sử dụng hộp tiếp đạn 7,62x51mm NATO dành cho súng bắn tỉa với cơ số 5,10 hoặc 20 viên. Súng có chiều dài 1.230mm, nòng súng dài 650mm, trọng lượng 7,2 kg khi chưa lắp kính ngắm. PSR-90 được trang bị kèm theo kính ngắm quang học Hensoldt ZF6x42PSG1 với độ phóng đại 6 lần.
Đây là loại súng bắn tỉa bán tự động hoạt động theo nguyên lý phản lực khối lùi khóa nòng có giữ chậm (Roller-delayed blowback). Trọng lượng súng sẽ tăng lên 8,1kg khi lắp kính ngắm và giá hai chân. Tốc độ bắn hơn 120viên/phút với sơ tốc đầu nòng đạt 868m/s.
Với tầm bắn hiệu quả 1.000 mét với kính ngắm quang học. Nhà sản xuất Heckler & Koch tuyên bố PSG1 là súng bắn tỉa bán tự động chính xác nhất thế giới hiện nay. Việc trang bị loại súng bắn tỉa chính xác này sẽ giúp cho lực lượng CSCĐ thực thi nhiệm vụ một cách hiệu quả nhất.
Bất ngờ thú vị nhất là loạt hình ảnh mới đây cho thấy Cảnh sát cơ động Việt Nam sử dụng khẩu súng bắn tỉa APR tham gia tranh tài cuộc thi bắn súng quân dụng quốc tế tại Trung Quốc. Dựa trên hình dáng và thông tin ban đầu thì đó chính là dòng súng bắn tỉa Brugger&Thomet APR do hãng Brugger&Thomet của Thụy Sĩ chế tạo.
Brugger&Thomet APR là một trong những mẫu súng bắn tỉa nổi tiếng trên thế giới hiện nay, và rất được các lực lượng chấp pháp trên thế giới ưa chuộng. Được biết APR chính là biến thể cải tiến từ mẫu súng bắn tỉa rất thành công trước đó của Pháp là PGM.
Súng được phát triển với nhiều biến thể sử dụng các kích cỡ đạn khác nhau. Biến thể Việt Nam sử dụng là APR 308 với trọng lượng 7,1kg, chiều dài 1,139 m, sử dụng cỡ đạn 7,62 x 51mm cho sơ tốc đầu nòng đạt 870m/s. Hộp tiếp đạn 10 viên, tầm bắn hiệu quả khoảng 1.000m.
Thân súng được làm từ hợp kim nhôm cho phép trọng lượng giảm trong khi vẫn giữ được độ bền chắc. Súng được thiết kế tinh giản với ít bộ phận giúp cho việc lau chùi vệ sinh súng diễn ra dễ dàng và nhanh chóng.
Với cơ cấu hoạt động kiểu botl trượt lên đạn thủ công, điều đó cho phép súng giữ được độ ổn định tối đa nhằm tăng tầm chính xác. Thân súng có ray picatinny cho phép ráp thêm các thiết bị hỗ trợ như ống ngắm, đèn laze chỉ thị mục tiêu, đầu nòng cho phép lắp ỗng hãm thanh.
Súng được trang bị ống ngắm tiêu chuẩn PMII 3-12 x 50 LP của hãng Schmidt & Bender chế tạo, ngoài ra kính ngắm đêm Simrad KN cũng là loại rất hiện đại do hãng SimradOptronics sản xuất. Đây là trang bị mới nhất về vũ khí giúp CSCĐ VN ngày càng hiện đại và chuyên nghiệp hơn trong thực thi nhiệm vụ.
- Được tài trợ -
Bài trướcĐội Bắn tỉa CSCĐ đã vào cuộc truy quyét đối tượng ma túy tại TP Vinh
Bài tiếp theoNhững “Hậu duệ Rồng Tiên” thực sự trong lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments